Thông tin từ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cụm công trình "Nghiên cứu đổi mới và phát triển công nghệ và thiết bị chế biến lương thực - thực phẩm và nông sản Việt Nam" của NGND. PGS.TS Trần Doãn Sơn (giảng viên khoa Cơ khí) vừa được Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực khoa học công nghệ đợt 6.
Được biết, vừa qua, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6 đã tổ chức phiên họp xét tặng giải thưởng. Kết quả có 12 công trình/cụm công trình được đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình/cụm công trình được đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước.
Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ được Đảng và Nhà nước xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về khoa học công nghệ. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất hiện nay tại Việt Nam, giải thưởng bắt đầu từ năm 1996, công bố 5 năm/lần và đến nay đã trải qua 5 đợt xét tặng.
Trong đó, cụm công trình của NGND. PGS.TS Trần Doãn Sơn gồm tám công trình, bao trùm lĩnh vực chế biến tinh các sản phẩm chủ lực về nông nghiệp và lương thực Việt Nam. Cụm công trình thực hiện hơn 20 năm đã mang lại những hiệu quả lớn đến kinh tế và xã hội, thông qua thực hiện năm đề tài cấp Nhà nước, 9 bằng sáng chế. Cụ thể:
1. Công trình bánh tráng gạo (bánh tráng truyền thống): Thông qua đề tài cấp Nhà nước, thực hiện từ 1998 cho đến nay. Tác giả chuyển đổi từ một công nghệ thủ công sang sản xuất bằng dây chuyền tự động với chất lượng và năng suất cao. Công trình này là đã được cấp bằng sáng chế số 7268.
2. Công trình bánh tráng bía (bánh tráng xốp): Nhóm tác giả đã nghiên cứu, sáng tạo và chuyển đổi từ thủ công sang dây chuyền tự động (cấp bột, tráng bánh, xếp bánh và bao gói), đưa lại năng suất cao (gấp hơn 10 lao động trong một đơn vị thời gian), sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, được khách hàng trong và ngoài nước đặt hàng và tiêu thụ. Công trình cấp bằng sáng chế số 1936.
3. Công trình bánh tráng rế: Nhóm tác giả đã sử dụng thiết bị rô bốt để thay thế các thao tác trong điều kiện lao động nhiệt độ cao và cường độ tập trung lớn để sản xuất bánh tráng, chủ yếu tập trung ở miền Nam. Công trình này đã được cấp hai bằng sáng chế số 7568 và 21202.
4. Thiết bị sản xuất phở tươi, bánh cuốn, mì quảng: Tác giả đã cho ra đời thiết bị sản xuất dạng mini để thương mại hóa toàn cầu, mục đích chính là giới thiệu các món ẩm thực của Việt nam cho bạn bè thế giới. Hiện tại thiết bị này đã xuất khẩu khắp thế giới và đã xây dựng được thương hiệu. Công trình này đã được cấp bằng sáng chế số 7779.
5. Sản xuất thiết bị sản xuất bún mini: Tác giả đã cho ra đời hàng loạt thiết bị với những kỹ thuật điều khiển khác nhau. Đây là đề tài mới thực hiện trong năm 2018-2021 nên kết quả thương mại chưa lớn nhưng trước mắt đã xuất khẩu cho một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và đang trong giai đoạn quảng bá kết quả của đề tài. Công trình này đã được cấp bằng giải pháp hữu ích số 2065.
6. Thiết bị sản xuất bún, bánh hỏi, bánh canh, phở, bánh cuốn, mì quảng đồng thời trên một thiết bị: Đây là một công trình rất sáng tạo, rất mới, mô hình chưa xuất hiện trong và ngoài nước, thiết bị kết hợp nhiều công nghệ khác nhau, thiết bị có kích thước nhỏ gọn, dạng mini để trang bị cho các nhà hàng, sản xuất đồng thời nhiều món ẩm thực khác nhau trên cùng một thiết bị.
7. Công trình công nghệ và thiết bị chế biến hạt điều: Đây là công trình tác giả thực hiện trong thời gian dài, hơn 20 năm, từ trước năm 1990, góp phần đưa Việt Nam trở thành một đất nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới và sản lượng điều đứng vị trí thứ hai. Tác giả đã được cấp hai bằng sáng chế và đã chuyển giao khoảng 200 dây chuyền đồng bộ trong và ngoài nước. Đặc biệt trong vài năm lại đây, nhóm tác giả đã xây dựng nhiều nhà máy chế biến điều hiện đại cho các nước châu Phi và Ấn độ. Các dây chuyền này hầu như tự động hoàn toàn và đã ứng dụng công nghệ 4.0. Công trình được cấp bằng sáng chế số 372 và 7393.
8. Công trình cà phê: tác giả cùng với đối tác giải mã và nâng cấp, thay đổi những thiết bị nổi tiếng của thế giới như thiết bị hang probat cho phù hợp điều kiện Việt nam. Tác giả đã được cấp bằng sáng chế 15319 và đã chuyển giao sáng chế cho một doanh nghiệp và đã chuyển giao cho cho hàng trăm cơ sở chế biến cà phê nhân trong và ngoài nuốc.