Xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” không phép

Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cân nhắc kỹ việc sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép có thể gọi ngay đường dây nóng hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định.

Theo Sở Y tế TP. HCM, thời gian qua, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đã “lấn sân” sang lĩnh vực y tế đã bị cơ quan này phát hiện và xử lý. Một hiện tượng vi phạm khá trùng lặp đã được Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế ghi nhận đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” trái phép là đều quảng cáo những mỹ từ “có cánh” như sử dụng công nghệ cao, không đau...

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ngành Y tế thành phố đã phát hiện nhiều cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Có thể kể đến như: Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (Americare Clinic), đăng ký hoạt động tại quận Phú Nhuận được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa da liễu, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cơ sở này lại cung cấp dịch vụ “giảm béo”, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa da liễu như: Máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190.

xu-ly-quang-cao-giam-beo-2-1720078072.png
Cơ sở thẩm mỹ Americare Clinic (thuộc Công ty TNHH Vũ Lâm Minh) từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra, xử phạt vì liên quan đến cung cấp dịch vụ “giảm béo” không phép

Tiếp đến là Công ty TNHH BB Beauty (Quận 10), được Sở Y tế thẩm định và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu, tuy nhiên, cơ sở có tài khoản facebook quảng cáo “Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty”, trong đó đưa hình ảnh người nước ngoài, quảng cáo giảm mỡ, béo phì; cơ sở cũng sử dụng các trang bị như: Máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Một trường hợp khác là Công ty TNHH Louis Clinic (Quận 3), được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, khi kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhưng lại quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn y khoa với phương pháp không xâm lấn”.

Hay như Công ty TNHH ChungNam Korea (Quận 10), đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế, tuy nhiên cơ sở này lại đăng tải quảng cáo “Viện giảm mỡ công nghệ cao – An toàn – Không phẫu thuật”... Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

xu-ly-quang-cao-giam-beo-1-1720078072.png
Hình ảnh quảng cáo công nghệ giảm béo không phép tại địa chỉ số 50 - 52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10 (ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Bước đầu, Sở Y tế nhận định các trường hợp trên được chia làm 2 loại. Thứ nhất, với những cơ sở đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu, bên cạnh đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động phòng khám, các cơ sở này còn đăng ký ngành nghề chăm sóc da, massage (loại hình không cần được ngành Y tế thẩm định, cấp phép). Khả năng cao là các cơ sở này sử dụng phòng khám chuyên khoa da liễu chủ yếu để hợp thức hóa việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị các bệnh lý về da nhưng sau đó sử dụng cho các loại hình dịch vụ “giảm béo bằng công nghệ cao”.

Trường hợp còn lại là các cơ sở chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu thì hoạt động theo ngành nghề đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư như là chăm sóc da, massage... Tuy nhiên, qua kiểm tra đều phát hiện có trang bị, sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng, lấn sân trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế đánh giá điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ giảm béo đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Được biết, trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì” theo đó nguyên tắc điều trị chung là: Can thiệp lối sống là nền tảng đảm bảo duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo.

Ngoài ra, trong lĩnh vực y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cho phép triển khai danh mục kỹ thuật trong việc hỗ trợ giảm béo bên cạnh các hoạt động vận động, tiết chế, dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình điều trị.

Đối với các tính năng hỗ trợ điều trị giảm béo của các máy Laser và RF, ngày 12/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4779/QĐ-BYT về việc ban hành nhóm danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh tương đương về kỹ thuật thực hiện quy trình chuyên môn. Theo đó, danh mục kỹ thuật “Phá hủy mô mỡ bằng laser diode” và “Phá hủy mô mỡ bằng radio frequency (RF)” là danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da liễu, được xếp phân tuyến B (các kỹ thuật thực hiện tại tuyến 1, 2).

Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Duy Thông