Những người trẻ truyền cảm hứng

Lương Đàm
420 đại biểu được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2023, là 420 câu chuyện truyền cảm hứng sống đẹp, với những thông điệp về khát vọng, cống hiến và nguyện ước nhân lên “những bông hoa trong vườn Bác”.

Trước khi góp mặt tại buổi lễ tuyên dương, cô gái Mường xinh đẹp Nguyễn Thị Thu Hoa (Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Trường Foods) đã là cái tên “gây bão” trong cộng đồng người trẻ khởi nghiệp. Chắt chiu số tiền ít ỏi từ mẹ chồng cho để lấy vốn làm ăn, bước qua biết bao gian khó, đứng lên từ những thất bại khi tuổi đời còn rất trẻ, câu chuyện của Thu Hoa đã nhen nhóm trong các bạn trẻ về ước mơ trong tầm với. Để có được thương hiệu thịt chua xuất hiện rộng khắp với 2,5 triệu sản phẩm bán ra thị trường, doanh thu hơn 50 tỷ đồng năm 2022, cô gái quê Phú Thọ không nhớ hết mình đã bao nhiêu lần phải đổ thịt xuống sông.

Sau những lần khóc như cạn nước mắt vì thất bại, cô gái trẻ lại tự động viên mình: Hành động đúng sẽ có kết quả, sai sẽ có bài học. “Lập gia đình khi 18 tuổi, bản thân không có kiến thức về kinh doanh, không có kinh nghiệm về quản trị, thậm chí còn chưa biết sẽ phát triển nó như thế nào. Tất cả mình đều phải học, học từ đầu, vừa học vừa làm, làm đến đâu học đến đó", chia sẻ của Nguyễn Thị Thu Hoa như một cách truyền đi thông điệp giữ lửa đam mê và không ngừng tìm tòi, sáng tạo.

Thành danh trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học, TS Lê Thị Phương (nghiên cứu viên, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) có điểm chung với Nguyễn Thị Thu Hoa là niềm đam mê, không ngại những lực cản trên con đường hiện thực hóa giấc mơ. Trước đây, khi học ngành kỹ thuật hóa học và theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, cô gái trẻ vấp phải sự phản đối của gia đình vì không muốn con gái bước vào hành trình khó khăn, chông gai như vậy. “Nhiều khi bố mẹ nói: “Con gái gì mà ngang ngược, sau này khổ đừng về ăn vạ bố mẹ”. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ vững lập trường của bản thân và quyết định chứng minh cho gia đình, mọi người thấy phụ nữ cũng có thể làm được nhiều điều lớn lao”, Lê Thị Phương nhớ lại. Nuôi dưỡng đam mê và không ngừng cố gắng, hiện ở tuổi 35, TS Lê Thị Phương sở hữu 2 bằng độc quyền sáng chế quốc tế, 3 bằng độc quyền sáng chế quốc gia, 27 bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế, 15 bài báo khoa học công bố tại hội thảo khoa học quốc tế.

5520031151pm-1696121873.jpg
Các điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham gia giao lưu tại lễ tuyên dương.

Nhìn cô gái nhỏ nhắn có gương mặt sáng và phong thái tự tin, ít ai nhận ra Nguyễn Thị Hồng (xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) là người khiếm thị. Chỉ đến khi biết thị lực của cô gần như bằng không, mọi người mới hiểu để có mặt trong lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2023, cô gái 25 tuổi đã trải qua hành trình đầy gian nan. Thành tích mà Hồng tự gọi là “nhỏ bé” lại rất đáng được ngưỡng mộ. Đó là hai lần liên tiếp tham dự ASEAN Para Games (Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á).

Ở lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia bộ môn cờ vua thi đấu ở ASEAN Para Games lần thứ 11 năm 2022, Hồng giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc cá nhân và 3 huy chương vàng đồng đội. Lần đó, Nguyễn Thị Hồng là vận động viên đạt thành tích cao nhất ở bộ môn cờ vua của đội tuyển thể thao người khuyết tật. Tại ASEAN Para Games lần thứ 12 năm 2023, Hồng giành 1 huy chương vàng cá nhân và 1 huy chương vàng đồng đội, góp phần nâng thành tích của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xếp thứ 3 trong bảng tổng sắp huy chương tại ASEAN Para Games 12. Nguyễn Thị Hồng đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống.

420 gương mặt tiêu biểu được vinh danh thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc là 420 câu chuyện khác nhau nhưng mẫu số chung là đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, không ngại khổ, quyết tâm chinh phục đỉnh cao trên các lĩnh vực, trong nghề nghiệp và cuộc sống. Các bạn đều là những người có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất, chiến đấu, văn hóa nghệ thuật.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các nội dung học tập và làm theo Bác được tổ chức đoàn các cấp cụ thể hóa thành những tiêu chí rèn luyện đối với cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Phương thức triển khai có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhất là thông qua các đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn, các chuyên đề học tập hằng năm và ứng dụng nền tảng số. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện những nội dung đăng ký làm theo Bác. Giai đoạn 2021-2023, có hơn 156.000 điển hình thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp.

420 gương mặt tiêu biểu được vinh danh cấp toàn quốc lần này là minh chứng rõ nét cho kết quả triển khai Chỉ thị 05 của Đoàn trong hơn hai năm qua. Trở về sau lễ tuyên dương, bên cạnh trách nhiệm với công việc của mình, mỗi bạn trẻ đều ý thức được sứ mệnh truyền cảm hứng mạnh mẽ trong thanh niên, cộng đồng để có thêm hàng nghìn, hàng vạn điển hình tiên tiến, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và Bác dành cho thế hệ trẻ.