Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên tại học đường

Võ Việt
Ngày 25/9/2023 tại Hà Nội, trường THCS Mai Dịch phối hợp với Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tổ chức chương trình: "Chuyên đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên giai đoạn 2021-2023".

Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (VTN) được phối hợp tổ chức giữa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Trường THCS Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, gợi ý cách ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, vấn đề khó nói trong tình bạn khác giới, tình yêu và tỉnh dục.

Đồng thời giúp lứa tuổi VTN hiểu rõ các nguy cơ và cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục. VTN là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất cuộc đời con người. do thiếu kiến thức, kỹ năng sống nên các bạn học sinh THCS và THPT gặp nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến sự phát triển. Do đó, việc tạo thêm kiến thức và nâng cao kỹ năng sống cho các em học sinh là rất cần thiết.

sinh-san-3-1695648018.jpg
Chương trình thu hút đông đảo học sinh nhà trường

Đến tham dự chương trình có: Cô giáo Nguyễn Mỹ Hảo - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Đinh Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường, về phía Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có đại diện Bác sĩ Nguyễn Thành Sao Mai, Đài truyền hình và các cơ quan truyền thông - báo chí cùng tham dự.

Giáo dục giới tính là một câu chuyện không dễ dàng, không khó để tìm thấy những bài báo với nội dung học sinh độ tuổi THCS bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục hay mang thai khi chưa đủ tuổi. Nhận thức được giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh ở lứa tuổi vị thành niên là rất cần thiết và vô cùng cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Đến với buổi chuyên đề, các em học sinh nhận được cuốn sách nhỏ “Cẩm nang tuổi trăng tròn” do Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS, BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chủ biên, được nghe các nội dung như: Những thay đổi về giải phẩu và tâm sinh lý trong thời kỳ vị thành niên, kinh nguyệt ở nữ giới và xuất tinh nam giới ở vị thành niên, các biện pháp tránh thai ở tuổi vị thành niên, mang thai ở tuổi vị thành niên, kỹ năng sống liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên (VTN), tình dục an toàn và đồng thuận, VTN với vấn đề bạo hành và xâm hại tình dục; dịch vụ sức khỏe thân thiện với VTN. Trong buổi sinh hoạt chuyên đề có rất nhiều vấn đề mà các em thắc mắc nhưng không mạnh dạn ý kiến, để cùng nhau thảo luận và giải đáp những câu hỏi mang tính chất thầm kín của các em cùng với Chuyên gia y tế, Bác sĩ Nguyễn Thành Sao Mai.

sinh-san-1-1695648017.jpg
Bác sĩ chuyên gia y tế Nguyễn Thành Sao Mai (Bệnh viện Phụ Sản) trang bị kiến thức cho học sinh

Tại buổi sinh hoạt sự kiện, các em học sinh trang bị cho mình những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS cho VTN, từ đó nâng cao kiến thức về kỹ năng sống và hành vi của VTN, trong việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân, đồng thời giúp VTN, mạnh dạn tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các cơ sở y tế.

Qua chuyên đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên các bạn học sinh có thêm hiểu biết, kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Từ đó các em biết cách tự chăm sóc sức khỏe sinh sản và bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại. Đồng thời còn định hướng các cho các em nhận thức đúng về tình yêu, tình bạn, tình dục. Giúp các em có hành vi và cách sống cho phù hợp, không sống buông thả, sống có trách nhiệm với bản thân vì mình và vì mọi ngường xung quanh. Chuyên đề sinh hoạt còn giúp các em tự tin hơn, cởi mở khi nói về chuyện liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Nam Lê – Minh Hòa