Quảng Nam tổ chức Lễ hội Văn hóa Ẩm thực lần thứ 1 - 2023

Chiều ngày 4/12, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam - QCCA tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 - 2023 với chủ đề “Món ngon Xứ Quảng”.

Chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 30/12 đến ngày 1/1/2024, tại Quảng trường Sông Hoài - TP. Hội An, dự kiến thu hút sự tham gia các gian hàng đặc trưng của 18 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh và giao lưu 5 gian hàng của 2 quốc gia khác.

img-6244-1701757003.jpeg
QCCA thông cáo báo chí về Lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần 1 năm 2023

Tham dự buổi họp báo có: ông Văn Bá Sơn - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam; ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam, các lãnh đạo ban ngành thành phố Hội An, Ban chấp hành và Hội viên Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, cùng các nhà tài trợ.

Ẩm thực Quảng Nam tuy dân dã bình dị, nhưng tinh tế với nhiều món ăn nổi tiếng được các tạp chí, tổ chức du lịch uy tín trong và ngoài nước vinh danh: Cao lầu Hội An được tạp chí thế giới CNN đưa vào danh sách những món mỳ ngon nhất Châu Á năm 2020 và 2022. Năm 2023, QCCA lựa chọn 3 món ăn đặc trưng của Quảng Nam vào danh sách các món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Lễ hội với chủ đề “Món ngon xứ Quảng” là sự kiện nhằm tôn vinh, bảo tồn, và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, du lịch tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên bản địa độc đáo, hấp dẫn đến bạn bè trong nước và Quốc tế. Thông qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy, phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19.

img-6245-1701757002.jpeg
Ban tổ chức chương trình Lễ hội trả lời các câu hỏi từ các phóng viên

Chương trình sự kiện sẽ có nhiều hoạt động diễn ra như: Lễ khai mạc, Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP, tiệc mừng năm mới và chúc mừng thành phố Hội An đạt danh hiệu Thành phố sáng tạo 2023 được UNESCO công nhận. Cùng các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa ẩm thực Quảng Nam, Tour Cooking Class,...

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của Lễ hội này là áp dụng công nghệ chuyển đổi số xuyên suốt quá trình để mọi người dễ dàng nắm bắt các thông tin gian hàng, món ăn đặc trưng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhanh nhất. Toàn bộ các gian hàng sẽ sử dụng mã QR code: hệ thống vé thông minh SmartDex, ứng dụng nền tảng số iTourism, Voucher (phiếu mua hàng) nạp tiền và sử dụng theo hình thức ví điện tử,… thao tác cực kỳ đơn giản, tiện lợi.

Các gian hàng tham gia lễ hội bắt buộc thực hiện theo tiêu chí Xanh, bảo vệ môi trường, không dùng túi ni lông hạn chế mức thấp nhất rác thải không tái chế thải ra môi trường xung quanh.

img-6246-1701757002.jpeg
Mỳ Quảng của người Quảng đa dạng cách chế biến nhưng vẫn giữ nét đặc trưng chung

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch QCCA nói: “Quảng Nam từ lâu là địa phương không thể thiếu trong bản đồ du lịch Việt Nam. Ngoài các di sản văn hóa thế giới, các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Quốc tế nằm dọc theo các bãi biển được tôn vinh đẹp nhất Thế giới. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Quảng Nam còn hấp dẫn bởi các yếu tố khác: đó là văn hóa ẩm thực, hay đúng hơn là nghệ thuật nấu ăn, hương vị đặc trưng đậm đà phong vị Á Đông. Năm 2012, Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Vietkings) công bố quyết định 6 món ăn của Quảng Nam vào Top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam: mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống, cơm gà Hội An, mực cơm biển Bình Minh, phở sắn Đông Phú, gà tre Đèo Le.

Mong muốn các nhà tài trợ cùng chung sức với QCCA góp phần nhân lực, tài lực để Lễ hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam lần thứ 1 diễn ra thành công tốt đẹp”.

Phương Ly