Không phạt tiền lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước

Huyền Văn
Theo thông báo mới đây từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, lao động cư trú bất hợp pháp ở nước này nếu tự nguyện về nước sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh.
nlntv-lao-dong-1668416603.jpg
 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, ngày 6/11, Bộ Tự pháp Hàn Quốc đã ra thông báo thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước (tên chính sách được gọi là "Chế độ tự nguyện xuất cảnh đặc biệt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp").

Chính sách ân hạn này được thực hiện từ ngày 7/11/2022 đến hết ngày 28/2/2023.

Chính sách ân hạn áp dụng với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên, ngoại trừ các trường hợp: người nước ngoài mới ra cư trú bất hợp pháp sau ngày thi hành 7/11/2022, người nhập cư bất hợp pháp, người sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành giả, người phạm tội hình sự, người vi phạm quy tắc phòng dịch, người không thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh...

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh. Trong đó, hoãn hạn chế nhập cảnh được giải thích là người lao động sau khi về nước vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc.

Về thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, Bộ Tự pháp Hàn Quốc cho biết, những đối tượng nêu trên cần chuẩn bị các giấy tờ gồm hộ chiếu, vé máy bay, đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Những người tự nguyện về nước cũng cần trực tiếp đến các Văn phòng Xuất nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo hoặc khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (http://hikorea.go.kr). Sau đó, vào ngày xuất cảnh, người khai báo cần đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc lưu ý, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước, việc khai báo tự nguyện xuất cảnh phải được thực hiện trong thời gian muộn nhất là 3 trước ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ). Người quan tâm có thể liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp để biết thêm các thông tin chi tiết.

Song song với việc thực hiện chính sách ân hạn này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc kể từ ngày 11/10/2022.