Đưa tinh hoa núi rừng sâm Ngọc Linh vào ẩm thực

Chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) diễn ra hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Hội thi có sự tham dự của 22 đội của 11 xã và 11 đội khách mời, là các đầu bếp nổi tiếng đến từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên, TP.HCM, Bạc Liêu, Kiên Giang.
155320dc-hoa-du-hoi-thi-1701955693.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thi "Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh"

Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Hội thi chia làm 2 bảng, bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời. Các bảng đấu thi nấu ăn riêng với ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (một cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền.

hinh-2-1701955698.jpg
Nguyên liệu để chế biến các món ăn truyền thống của người Xơ Đăng

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông nhấn mạnh, các món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo ra sẽ được huyện sử dụng để mời du khách thưởng thức. Các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện in thành sách để giới thiệu cho người dân cả nước biết, sử dụng nhằm bồi dưỡng sức khoẻ.

Đặc biệt, qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn huyện sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách, từ đó giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.

hinh-3-1701955694.jpg
Các đội chế biến món ăn trong Hội thi "Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh"

Dịp này UBND huyện Tu Mơ rông, tỉnh Kon Tum cũng tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoang cho thanh thiếu niên các trường học; phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP dược liệu, nông sản của địa phương.

Đoàn Khôi