Giá vàng hôm nay (16/6): Vàng trong nước liên tục giữ ổn định

Huyền Văn
Các chuyên gia cho rằng, các dữ liệu kinh tế và việc làm yếu hơn dự báo được công bố trong tuần này sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Giá vàng trong nước hôm nay

Thị trường vàng đã có tuần ổn định khi giá duy trì mức 76,98 triệu đồng/lượng kể từ khi các ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank và Công ty SJC bán vàng cho người dân, sau khi mua vàng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau: Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng miếng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV đang bán vàng miếng với giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá mua và bán vàng miếng thương hiệu PNJ đang neo mức 74,98 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý SJC đang lần lượt là 75,5 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng.

nlntv-gia-vang-the-gioi-1718498966.jpg
Vàng trong nước giữ vững ổn định (Ảnh: Kitco)

Giá vàng thế giới hôm nay

Sau khi bị chi phối mạnh mẽ bởi tin tức từ Trung Quốc và báo cáo việc làm của Mỹ, thị trường kim loại quý trong tuần này tập trung hoàn toàn vào dữ liệu lạm phát và lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường bước vào tuần giao dịch mới ở mức 2.293,7 USD/ounce. Tiếp theo đó, giá kim loại quý này dao động ở biên độ tương đối hẹp vào đầu tuần khi người tham gia thị trường chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng, quyết định lãi suất của Fed cùng phát biểu của Chủ tịch Powell tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp.

Dữ liệu CPI thấp hơn dự báo của giới chuyên gia đẩy vàng giao ngay từ mức 2.313 USD/ounce lên mức cao hàng tuần là 2.336,72 USD ngay sau đó. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý này chỉ duy trì trong thời gian ngắn khi thông báo của Fed tại cuộc họp chính sách diễn ra cùng ngày đã “giáng” một đòn mạnh vào thị trường. Các báo cáo của Fed cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương này dự báo sẽ chỉ có 1 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay đã kích hoạt một đợt bán tháo trên thị trường, đẩy giá trượt ngưỡng 2.300 USD/ounce. Đà giảm tiếp tục duy trì trong ngày 13-6 nhưng đã đảo chiều trong ngày giao dịch dịch cuối của tuần khi thị trường đón nhận dữ liệu kinh tế yếu. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 40 USD so với đầu tuần, ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần ảm đạm.

Kitco News qua kết quả khảo sát vàng hằng tuần mới nhất cho thấy phần lớn các chuyên gia phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng trong tuần tới khi có 62% số các chuyên gia trong ngành và 54% các nhà đầu tư bán lẻ dự báo vàng sẽ tăng.

Theo Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management là một trong số người tham gia khảo sát lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Theo ông, dữ liệu kinh tế yếu hơn, chỉ số giá sản xuất thấp hơn cùng số đơn xin thất nghiệp cao hơn được công bố trong tuần này đều hỗ trợ khả năng cắt giảm lãi suất và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng trong tuần tới. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị cũng sẽ cung cấp lực đẩy cho kim loại quý này.

Sau quyết định chính sách tiền tệ của Fed, mối quan tâm của giới đầu tư sẽ chuyển sang châu Âu khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới. Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 3. Các chuyên gia cho rằng, dù Fed miễn cưỡng bắt tay vào chu kỳ nới lỏng trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở xa mức mục tiêu, nhiều nhà phân tích cho rằng lãi suất giảm trên toàn thế giới vẫn hỗ trợ vàng trong bối cảnh toàn cầu.

Trong khi đó, một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng với kim loại quý này. Mặc dù vàng đã kiên cường duy trì mốc 2.300 USD/ounce, nhưng chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro cho rằng, mức hỗ trợ 2.300 USD của vàng có vẻ mong manh và không đáng tin cậy. Theo ông, sức mạnh của đồng USD cùng với lợi suất trái phiếu cao vẫn đang là trở ngại đối với kim loại quý này.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới neo ở mức 2.332,8 USD/ounce (tương đương gần 71,6 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 5,38 triệu đồng/lượng.

Huyền Anh(TH)