Sau ba năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng Bộ xã Nghĩa An nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đỗ Anh Dũng
Trong bối cảnh đầy thách thức và cơ hội, xã Nghĩa An, thuộc thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, đã không ngừng nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là thời điểm quan trọng để nhìn lại chặng đường ba năm đã qua, đánh giá những thành tựu đạt được và nhận diện những thách thức còn lại

Xã Nghĩa An nằm ở phía Tây Nam của thị xã Nghĩa Lộ, giáp ranh với nhiều xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu. Với diện tích tự nhiên 1.163,83 ha, xã có 763 hộ gia đình và 3.250 nhân khẩu, được chia thành 7 thôn bản. Đặc biệt, xã có đến 95% dân số là dân tộc Thái, còn lại là các dân tộc Tày, Kinh, Mường, và Hoa.

Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã khóa XII vào ngày 11/5/2020, Đảng bộ xã Nghĩa An đã triển khai kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền và phổ biến các Nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. Các chi bộ đã tổ chức học tập, quán triệt đến 100% đảng viên, đồng thời phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội để tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên và nhân dân.

1-1719142460.jpg
Đảng bộ xã Nghĩa An đã triển khai kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện các Nghị quyết Đại hội cụ thể

Trong ba năm qua, xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực. Trong số 15 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, đã có 11 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, trong đó có những chỉ tiêu như diện tích trồng rừng mới, tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa, tỷ lệ lao động qua đào tạo, số lao động được tạo việc làm mới hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, và tỷ lệ thu hút quần chúng vào các đoàn thể.

Tuy nhiên, vẫn còn 4 chỉ tiêu đang trong quá trình thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ, bao gồm giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ dân cư sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, và một số tiêu chí về hạ tầng xã hội.

Xã Nghĩa An đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc nâng cao trình độ phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng xã hội để đạt chuẩn phường theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể, xã hiện chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng xã hội, với 7/13 tiêu chuẩn đạt yêu cầu.

2-1719140112.jpg
Lãnh đạo thị xã kiểm tra mới nhiều mô hình nuôi trồng phát triển kinh tế trên địa bàn

Đảng bộ xã đã xác định mục tiêu đưa xã Nghĩa An trở thành phường trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay, xã đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, với tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng rộng cáp quang đạt 87,3%, tỷ lệ hộ gia đình có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đạt 96,3%, và tỷ lệ các thôn bản được phổ cập dịch vụ mạng di động 4G đạt 100%.

Bên cạnh đó, xã Nghĩa An cũng đã đạt được những tiến bộ trong xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2023, xã đã duy trì được chất lượng của 16/19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, và đang nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

3-1719140112.jpg
Lãnh đạo tỉnh, thị xã, xã và nhân dân thôn Đêu 1 - Xã Nghĩa An làm việc ngày thứ 7 cùng người dân

Xã Nghĩa An đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số đối với nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đảng bộ xã đã triển khai nền tảng số "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái", cung cấp 127 tài khoản và thực hiện duy trì sinh hoạt Đảng trên nền tảng này. Ngoài ra, xã đã cài đặt gần 900 tài khoản Yên Bái S và định danh điện tử VneID, đảm bảo 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của xã được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử.

Nhìn lại ba năm qua, có thể thấy xã Nghĩa An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ xã, sự chỉ đạo kịp thời của Thị ủy - HĐND - UBND thị xã Nghĩa Lộ, và sự nỗ lực, đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong xã. Tuy nhiên, để hoàn thành các chỉ tiêu còn lại và đạt được mục tiêu phát triển thành phường vào năm 2025, xã Nghĩa An cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết, cụ thể hóa các văn bản triển khai, và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã một cách hiệu quả hơn.

4-1719140112.jpg
Phát triển vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để tạo việc làm phát triển kinh tế

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, xã cần tập trung vào việc nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo, và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Đồng thời, việc đầu tư vào hạ tầng xã hội và chuyển đổi số cũng cần được đẩy mạnh để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa An khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, là một chặng đường đầy thách thức nhưng cũng rất đáng tự hào. Với những kết quả đã đạt được, xã Nghĩa An đang tiến những bước vững chắc trên con đường phát triển, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và xây dựng một xã hội phát triển bền vững, toàn diện. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa An sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu còn lại và đưa xã trở thành phường theo đúng lộ trình đề ra.

An An - Phi Thường