Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023

Sáng 29/9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) long trọng tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023 (28/9 đến ngày 2/10).
dsc-9022-1696156236.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh phát biểu khai mạc

Tuần lễ có chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”, là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, quản lý đô thị, logistics,... Đây là những lĩnh vực mà tỉnh xác định phải ưu tiên chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương.

dsc-9011-1696156241.jpeg
Đại biểu tham dự

Đồng thời, cũng là dịp để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số - điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số diễn ra thành công.

“Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho tỉnh. Qua đây, cũng thể hiện Quảng Ngãi là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Đặng Văn Minh cho hay.

Dịp này, nhiều chuyên gia, diễn giả chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến chuyển đổi số như: chiến lược dữ liệu số Quốc gia và xây dựng danh mục cơ sở dữ liệu địa phương; ứng dụng thanh toán điện tử VNpay trong chuyển đổi số; chuyển đổi số chính quyền địa phương dựa trên dữ liệu; kinh nghiệm phát triển dữ liệu số của tỉnh Thừa Thiên Huế và tọa đàm: "Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

img-1901-1696156399.jpeg
Chia sẻ thông tin về kết quả, những khó khăn thách thức, định hướng công tác chuyển đổi số tại sự kiện

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 diễn ra từ ngày 28/9 – 02/10/2023 với nhiều hoạt động phong phú: 5 phiên hội thảo chuyên đề, 3 tọa đàm chuyên sâu, triển lãm các sản phẩm và giải pháp công nghệ số, chương trình kết nối song phương cung cầu chuyển đổi số, mini-tour thành phố Quảng Ngãi.

Trong khuôn khổ chương trình còn có phiên Kết nối song phương giữa các sở, ngành của Quảng Ngãi với các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số về các giải pháp chuyển đổi số; “Mini-tour TP. Quảng Ngãi” để các đại biểu tham quan, khám phá một số điểm du lịch.

Đặc biệt, trong Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 còn diễn ra hoạt động công diễn, tổng kết, trao giải Cuộc thi video clip Tổ Công nghệ số cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi. Đây là cuộc thi do Sở TT&TT chủ trì tổ chức lần đầu tiên bằng hình thức video clip tuyên truyền về hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Chuyển đổi số được xem là giải pháp, là động lực để tỉnh Quảng Ngãi có thể "đuổi kịp, tiến cùng", rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh thành khác. Năm 2022, Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, được Bộ TT&TT ghi nhận, xếp hạng thứ 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 34 bậc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6/9/2023 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định 7 lĩnh vực trực tiếp phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, phát huy tiềm năng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh cần ưu tiên thực hiện.

Thuỳ Trang - Đoàn Khôi