Khai mạc Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”

Đinh Thảo
Ngày 14/2, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức khai mạc Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp (2013-2023). Đây cũng là dịp để nhân dân hai nước thể hiện tình cảm tốt đẹp, tinh thần hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

cat-bang-1676448289.jpg
Cắt băng khai mạc triển lãm

Trong giai đoạn 1898-1954, Di tích Văn Miếu và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội. Sự hồi sinh của khu di tích là một câu chuyện rất thú vị được thể hiện thông qua cuộc triển lãm.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1902 tại Hà Nội, khi đó là thủ phủ của Liên bang Đông Dương, EFEO đã đặt cho mình nhiệm vụ thăm dò khảo cổ học, thu thập các bản thảo, bảo tồn các di tích, nghiên cứu về các dân tộc thiểu số, ngôn ngữ và lịch sử của các nền văn minh châu Á từ Ấn Độ đến Nhật Bản.

Văn Miếu khi ấy chỉ được người Pháp gọi là Chùa Quạ vì mức độ hoang phế, nhưng đối với với EFEO lại là một di tích quan trọng. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương lúc bấy giờ, các công việc trùng tu, duy tu, bảo tồn và bảo vệ khu di tích được thực hiện.

Văn Miếu được EFEO xếp hạng di tích lịch sử, là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Lịch sử của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp luôn gắn liền với Văn Miếu cho đến tận khi EFEO rời đi vào năm 1957.

Tại triển lãm, thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của EFEO, hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu được tái hiện một cách vô cùng sinh động. Nhờ những con người ấy, di sản này đã có thể hồi sinh mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn.

tang-hoa-1676448289.jpg
Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho việc phát huy giá trị Di tích

Triển lãm giúp công chúng hiểu về những công việc đã thực hiện ở Văn Miếu trong giai đoạn này, công việc của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, đồng thời cung cấp cho người xem một cách nhìn đương đại về công tác nghiên cứu ngày nay.

Cùng với đó là chân dung của những con người luôn có niềm đam mê với di sản, đã góp phần cho bảo tồn khu di tích - sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian lên di sản.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Nhiều năm qua, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm nhằm phát huy giá trị của di tích, đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của du khách trong nước và quốc tế.

tham-quan-1676448289.jpg
Đại biểu và khách mời tham quan, thưởng thức các tác phẩm có giá trị lịch sử trưng bày tại Triển lãm
tham-quan-2-1676448461.jpg
 

Ông Đỗ Đình Hồng đánh giá, Triển lãm lần này là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, thể hiện một mối lương duyên đẹp về lịch sử, văn hóa và giao lưu nhân dân. Triển lãm chính thức ra mắt công chúng như một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954” được tổ chức tại Tiền đường nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thời gian Triển lãm kéo dài đến ngày 30/04/2023.

Nguyễn Liên