Thằn lằn hộ pháp 72 triệu tuổi mới được phát hiện tại Trung Quốc?

Thông qua việc khai quật những mẩu xương khổng lồ niên đại khoảng 66 - 72 triệu năm, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát hiện một loài quái thú hoàn toàn mới, được gọi là Jiangxititan ganzhouensis.

Sinh vật này được xác định là một thằn lằn hộ pháp (titanosaur), một nhóm khủng long lớn nhất trong dòng họ sauropod. Các hóa thạch được phát hiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, bao gồm 7 đốt sống cổ và lưng trước.

Loài này thuộc nhóm Lognkosauria, một nhánh đặc biệt với kích thước lớn nhất trong dòng dõi thằn lằn hộ pháp. Với tên gọi ‘thằn lằn chúa tể’ trong tiếng Hy Lạp, Lognkosauria có đặc trưng thân hình mập mạp, lồng xương sườn rộng và đốt sống to ngang.

Các gai thần kinh trong hóa thạch đã giúp nhóm nghiên cứu xác định rằng Jiangxititan ganzhouensis là một loài riêng biệt, với nhiều đặc điểm khác biệt so với các loài khác từng được phát hiện ở châu Á.

Hệ tầng Nanxiong, nơi các hóa thạch này được tìm thấy, là một kho tàng cổ sinh vật học nổi tiếng, đã lộ ra nhiều mẫu vật quý giá về các sinh vật đã tuyệt chủng. Trước đó, một loài sauropod khác là Gannansaurus sinensis đã từng được tìm thấy trong khu vực này.

@nhanlucnhantai Thằn lằn hộ pháp 72 triệu tuổi mới được phát hiện tại Trung Quốc #nlntv #khamphadongvat #thanlanhophap #trungquoc ♬ nhạc nền - Nhân Lực Nhân tài Việt
Ban Media