Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn

Huyền Văn
Sáng nay 18/3/2023, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn. Đây chính là diễn đàn dể các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó có những giải pháp nhằm định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và ở mỗi cơ quan báo chí hiện nay.
nlntv-hoithao7-1679123538.jpg
Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Phương Nam)

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Chủ trì Hội thảo là các đồng chí: Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS Tạ Bích Loan, Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3); PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự Hội thảo còn có một số diễn giả gồm: Ths Trần Lệ Thuỷ, học giả nghiên cứu báo chí, Đại học Oxford, Giám đốc Công ty sáng kiến truyền thông và phát triển MDI; Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam; Nhà báo Ngô Trần Thịnh, đại diện nhóm nghiên cứu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên. Phiên 1 gồm 4 tham luận của 4 diễn giả là nhà báo, nhà quản lý báo chí, nhà nghiên cứu báo chí truyền thông. Nội dung các tham luận: AI và báo chí - Xu hướng trên thế giới và định hướng ứng dụng tạo Việt Nam; Hiện tượng "Chat GPT": Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình; Thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị toà soạn; Kết quả thử nghiệm Chat GPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) cùng những chia sẻ thảo luận về Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng như: AI đã làm thay đổi lao động nhà báo và quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí số như thế nào? Có thể sử dụng AI vào những bước, những khâu cụ thể nào trong sáng tạo nội dung số? Ưu thế và hạn chế của AI trong sáng tạo nội dung báo chí là gì?

Phiên thứ 2 được thuyết trình với chủ đề Ứng dụng Chatbot ở Báo điện tử VietnamPlus.vn - từ góc nhìn quản trị toà soạn. Các diễn giả, khách mời và tất cả các quý vị tham dự trực tiếp và trực tuyến cùng thảo luận về các gợi ý ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các bước, các khâu trong quản trị sáng tạo nội dung tạo toà soạn, như: Làm thế nào để tăng tốc sản xuất nội dung, quản trị được các hoạt động sáng tạo nội dung trong toà soạn? Khi ứng fujng AI, quản trị toà soạn đối mặt với những vấn đề gì, từ góc nhìn pháp lý, đạo đức, văn hoá?

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ cho biết: "Đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của mảng chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, những người làm báo trong cả nước và các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông tạị Việt Nam cùng trao đổi về việc ứng dụng công cụ AI với vai trò trợ lý ảo cho những hoạt động tổ chức và sáng tạo nội dung trong toà soạn. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội thảo nhận được 22 tham luận từ các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà khoa học gửi về Ban Tổ chức. Điều này cho thấy chủ đề mà Hội thảo đưa ra là một vấn đề hết sức "nóng", thu hút sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan báo chí".

Một số hình ảnh tại Hội thảo

nlntv-hoithao2-1679123505.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Phương Nam)
nlntv-hoi-thao-1679123606.jpg
 
nlntv-hoithao8-1679123544.jpg

Các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan báo chí tham dự Hội thảo (Ảnh: Phương Nam)

nlntv-hoithao6-1679123533.jpg
Diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo (Ảnh: Phương Nam)
nlntv-hoithao5-1679123528.jpg
 
nlntv-hoithao4-1679123525.jpg
 
nlntv-hoithao3-1679123516.jpg
Huyền Anh