Hàm Tiếu Đón Xuân mới

Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về là phố phường Hà Nội lại nhộn nhịp họp chợ hoa, hàng trăm thứ hoa được bày bán, từ sắc thắm đỏ của Hoa Đào, rực rỡ hoa Thược Dược, Lay Ơn, hay chỉ đơn giản là sắc tím của hoa Violet…Nhưng có một loại hoa, luôn chọn cho mình vị trí khiêm nhường ở mỗi chợ hoa ngày Tết, đấy chính là Hoa Thuỷ Tiên!

Hoa Thuỷ Tiên với Hà Nội

Chẳng biết từ bao giờ, thú chơi hoa thuỷ tiên xuất hiện ở Hà Nội. Chỉ biết rằng đối với người Hà Nội, thú chơi hoa thuỷ tiên, đã xuất hiện từ rất lâu rồi! Mỗi khi Tết đến những bát hoa thuỷ tiên luôn được bày ở những vị trí trang trọng nhất trong gia đình người Hà Nội như: Ban thờ gia tiên hay bàn trà bên cạnh những khay bánh mứt để đón khách ngày Tết.

ham-tieu-don-xuan-moi-1639624254.jpg
Hàm tiếu đón xuân.

Thú Chơi Tao Nhã

Có một khoảng thời gian khá dài, thú chơi hoa Thuỷ Tiên ở Hà Nội bị gián đoạn, đó là những năm sau chiến tranh, kinh tế đất nước còn khó khăn! Nhưng những năm trở lại đây, thú chơi hoa Thuỷ Tiên đã xuất hiện trở lại. Việc nở rộ những trang mạng xã hội, cũng góp phần giúp cho phong trào chơi hoa thuỷ tiên phát triển mạnh, rất nhiều những kinh nghiệm hay về nuôi dưỡng và chăm sóc hoa thuỷ tiên được giao lưu, bàn luận sôi nổi trong cộng đồng. Chính điều này giúp cho thú chơi hoa thuỷ tiên ngày càng hoàn thiện hơn!

Khi viết bài viết này tôi có gặp anh Nguyễn Duy Đức một người chơi hoa Thuỷ Tiên, đồng thời cũng là Admin của một diễn đàn về hoa thuỷ tiên khá nổi tiếng trên mạng, nghe anh kể về những vất vả của thú chơi hoa thuỷ tiên mới thấy được rằng, để có một bát thuỷ tiên đẹp, bày trong ngày tết, đằng sau đó là cả sự đam mê và những nhọc nhằn với hoa thuỷ tiên.

Anh Đức cho biết: Rất hiếm có một thú chơi nào mà vật được chơi và người chơi lại gắn bó chặt chẽ với nhau như thú chơi Hoa Thuỷ Tiên, từ việc chọn củ hoa cũng phải kỹ càng và đòi hỏi người chơi rất tinh tế, buộc người chơi phải tìm hiểu và có một kiến thức nhất định về hoa thuỷ tiên, thì mới có thể chọn lựa được những củ hoa ưng ý.

ham-tieu-don-xuan-moi-03-1639627855.jpg
Hoa thuỷ tiên khi nở.

Anh Đức hồ hởi giới thiệu cho tôi một loạt những loại dao với nhiều hình dáng khác nhau, để phục vụ cho việc gọt hoa thuỷ tiên, nhìn những đường dao đi sắc lẻm, lướt nhẹ trên những củ hoa, bóc dần từng lớp, từng lớp vỏ trắng ngần, mới thấy được sự kỳ công của người chơi hoa thuỷ tiên, chỉ cần một sai lầm hay bất cẩn chút thôi là những lưỡi dao sắc ngọt kia sẽ “cắt phạm” vào phần bẹ hoa thì củ hoa thuỷ tiên đó coi như bỏ, không còn được coi là đẹp nữa!

Kể từ khi gọt xong củ hoa, là bước vào quá trình “ngâm cầu” (úp sấp mặt củ hoa đã gọt trong nước) nhằm cho củ hoa thuỷ tiên tiết ra nhựa, sau đó rửa sạch nhựa đó đi để tránh cho củ hoa không bị thối rữa! Được khoảng một ngày rưỡi đến hai ngày thì quá trình cạo cuống hoa và tỉa lá, cùng với xén ngọc hoa diễn ra, lúc này người chơi hoa, sử dụng loại dao chuyên dụng để cạo, tỉa từng chút một.

Quá trình chăm sóc hoa thuỷ tiên cũng đòi hỏi người chơi có sự kiên trì vô hạn, bởi trong suốt quá trình chăm sóc từ khi ngâm cầu, cho đến khi hoa nở vào khoảng 20-25 ngày, người chơi cũng luôn phải song hành cùng sự phát triển của cây hoa, thay nước và vệ sinh thân củ, rễ hoa thường xuyên mỗi ngày.

Hoa thuỷ tiên phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, rất khó căn thời gian để củ thuỷ tiên có thể nở bông “Hàm Tiếu” đúng đêm giao thừa! “Việc chơi hoa thuỷ tiên phụ thuộc vào Duyên của người chơi rất nhiều, kể từ khi hoa còn là Hàm Tiếu cho đến khi Mãn Khai ( hoa nở hết) thì mới có thể đánh giá hết được tâm hồn của người chơi hoa, từ bố cục cho tới tính cách của người gọt hoa thuỷ tiên, vì lẽ đó, thú chơi hoa thuỷ tiên luôn có một sức hút mãnh liệt với những người chơi hoa, không chỉ vì mỗi năm mới có một lần để chơi, mà còn là sự hoàn thiện bản thân từ kỹ năng cho đến tâm hồn của người chơi hoa thuỷ tiên

Minh Lê