Gỏi lá Kon Tum: Độc lạ hương sắc núi rừng Tây Nguyên

Người ta hay kháo nhau rằng đến Kon Tum thì phải thưởng thức gỏi lá bởi đây là món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Nếu bạn thuộc hội mê các món cuốn với đầy đủ rau thơm, rau sống thì món gỏi lá Kon Tum thực sự là thiên đường ẩm thực dành cho bạn bởi ước tính mỗi mâm sẽ có từ 30 - 40 loại lá khác nhau.

img-3288-1717498406.jpeg
Món gỏi lá là đặc sản của vùng Kon Tum, Tây Nguyên

Một số loại chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên mới có như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi... hay các loại lá dễ tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải...

hinh-02-1717498293.jpeg
Chị Nguyễn Thị Hồng Yến đang chia sẻ về cách dùng món "Gỏi lá"

Không dùng nước mắm pha chua ngọt hay nước tương, mâm gỏi lá đúng điệu phải có kèm một chén nước chấm được làm từ gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó đem đi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác. Các món “topping” ăn kèm gồm có thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm, bì lợn luộc đặt giữa mâm gỏi lá liền kề với đĩa muối hột, ớt xanh.

hinh-03-1717498296.jpeg
Ngoài rau sống thì thịt ba chỉ luộc, tôm và bì heo là những món ăn kèm không thể thiếu

Ăn gỏi lá Kon Tum cũng cần phải học từng bước. Trước tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuốn thành cái phễu nhỏ rồi cho tiếp khoảng 5 - 7 loại lá khác nhau vào, đặt lên một lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm lên, thêm chút ớt xanh hoặc tiêu xanh. Sau khi đưa lên miệng thưởng thức, người ta sẽ ăn tiếp các loại lá khác trong mâm. 

hinh-04-1717498296.jpeg
Mâm gỏi lá vô cùng chất lượng với hơn 30 loại lá của Tây Nguyên

Đặc sản của Kon Tum có vị béo bùi của thịt ba chỉ và tôm, vị chua của nước chấm, vị chát của các loại lá rừng và vị cay nồng của ớt xanh. Chính sự kết hợp hài hòa đó khiến người ăn cứ muốn cuốn gỏi ăn mãi mà không ngán. Nếu có dịp lên đây, bạn hãy nhớ thử ăn món gỏi cuốn với hơn 30 loại lá khác nhau này một lần cho biết nhé!

Đoàn Khôi