Giá vàng hôm nay (3/10): Vàng trong nước biến động trái chiều

Huyền Văn
Giá vàng thế giới giảm mạnh về gần hơn ngưỡng 1.800 USD/ounce. Trong nước, vàng biến động trái chiều.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng nay biến động trái chiều và giao dịch quanh ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 68,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,05 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,2 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,92 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.

Vàng miếng Phú Quý SJC đang được mua vào mức 68,35 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,05 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng ở chiều mua và 150.000 đồng ở chiều bán so với rạng sáng qua.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 68,1 triệu đồng/lượng mua vào và 68,95 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở chiều mua và 150.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 68,4 triệu đồng/lượng và 69,05 triệu đồng/lượng.

nlntv-vang-1696235443.jpg
Vàng trong nước biến động trái chiều (Ảnh: Reuters)

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 21,3 USD so với rạng sáng qua xuống mức 1.828,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.844,6 USD/ounce, giảm 21,5 USD so với rạng sáng qua.

Vàng tương lai tháng 12 đã chạm mức thấp nhất trong 10 tháng trong phiên giao dịch rạng sáng nay (giờ Việt Nam). Đồng USD đạt mức cao nhất trong 10 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên ở mức cao nhất trong 16 năm đang đang là những yếu tố cản trở việc đảo chiều của vàng.

Một yếu tố khác gây bất lợi cho vàng chính là sự cải thiện về tâm lý lạc trên thị trường. Theo đó, các nhà đầu tư đã lạc quan hơn khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn nguy cơ Chính phủ đóng cửa. Đạo luật này giúp phân bổ ngân sách để bảo đảm chính phủ liên bang có thể duy trì hoạt động trong vòng 47 ngày (đến ngày 17-11). Trước đó, các thị trường dường như đã chắc chắn khả năng chính phủ sẽ đóng cửa vào cuối tuần trước.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, vàng sẽ khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn khi lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn rất tích cực. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì sự lạc quan của mình về vàng trong trung và dài hạn.

Các nhà phân tích của Heraeus đã lấy diễn biến trên thị trường vàng năm 1984, 1 năm sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau chu kỳ tăng, để giải thích cho diễn biến hiện tại. Trong năm đó, vàng cao hơn 10% so với ngày quyết định giảm lãi suất. 2 năm sau, vàng đã tăng hơn 18%. Đồng USD có xu hướng suy yếu, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và nền kinh tế có xu hướng xấu đi. Tất cả những yếu tố này có thể đóng vai trò hỗ trợ giá vàng.

Họ thừa nhận rằng triển vọng ngắn hạn của vàng bị thách thức bởi sự gia tăng lợi suất. Các nhà phân tích này viết: “Chu kỳ thắt chặt lãi suất trung bình thường kéo dài trong 21 tháng với tổng mức tăng là 3,02%, nhưng thời điểm này rõ ràng đã qua. Trong lịch sử, lợi suất dài hạn đạt đỉnh ngay trước khi Fed ngừng tăng lãi suất ngắn hạn”. Các chuyên gia của Heraeus cũng nhấn mạnh rằng, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu cắt giảm lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian.

Với giá vàng trong nước trái chiều và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.828,4 USD/ounce (tương đương gần 54,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 15 triệu đồng/lượng.

Huyền Anh(TH)