Giá vàng hôm nay (1/10): Vàng trong nước ổn định

Huyền Văn
Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đợt bán tháo hiện tại không làm thay đổi triển vọng tăng giá dài hạn.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng nay ổn định và giao dịch gần ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 68,15 triệu đồng/lượng mua vào và 68,95 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,25 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,97 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều.

Giá vàng PNJ đứng ở mức 68,1 triệu đồng/lượng mua vào và 68,8 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 68,3 triệu đồng/lượng mua vào và 68,95 triệu đồng/lượng bán ra.

gia-vang-the-gioi-1696045457.jpg
Vàng trong nước ổn định (Ảnh: Kitco)

Giá vàng thế giới hôm nay

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới đã giảm 4% so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước, đánh dấu tuần hoạt động kém nhất kể từ tháng 6-2021. So với mức chốt phiên giao dịch tháng trước, vàng đã mất đi 4,6%. Trong 3 tháng qua, kim loại quý này đã giảm 3,3%.

Sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn nhờ được thúc đẩy bởi lập trường lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã kích hoạt đợt bán tháo trên thị trường vàng, liên tục đẩy vàng xuống mức thấp trong nhiều tháng.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, đánh giá rằng, dù vàng giảm, nhưng nó vẫn đang hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, môi trường lãi suất cao vẫn sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng trong ngắn hạn.

Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường tại FXTM, nói rằng, nhìn vào bức tranh kỹ thuật, nếu mức 1.857,5 USD/ounce bị phá vỡ, vàng có thể rơi xuống 1.830 và 1.810 USD/ounce. Nếu giá đẩy trở lại trên 1.857,5 USD, vàng có thể chinh phục lại 1.885 USD/ounce.

Trong khi thị trường vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, Otunuga nói thêm rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động vào tuần tới vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu việc làm quan trọng trong tháng 8.

Jeffrey Christian, Giám đốc điều hành tại CPM Group, lưu ý rằng đợt bán tháo vàng hiện tại là hợp lý. Christian nói rằng, tâm lý lạc quan của thị trường đối với nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, dù nỗi lo suy thoái đã giảm bớt nhưng chúng vẫn chưa biến mất và không loại bỏ khả năng suy thoái sẽ xảy ra vào năm tới. Christian kỳ vọng rằng, vàng sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc ở mức hiện tại.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết bất chấp đợt bán tháo trong tuần qua, ông vẫn nhận thấy kim loại quý đã đạt mức sàn cao hơn so với năm ngoái.

Vecchio nói thêm rằng, các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên nếu giá vàng giảm xuống mức 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, khi Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và nền kinh tế bắt đầu chậm lại, bất kỳ sự suy yếu nào của vàng sẽ được coi là cơ hội mua dài hạn.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới neo ở mức 1.848,4 USD/ounce (tương đương gần 54,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trên 14 triệu đồng/lượng.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng, giá có khả năng giảm sâu hơn và không loại trừ khả năng sẽ chạm mốc 1.800 USD/ounce.