Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu và Việt Nam

Võ Việt
Vừa qua, tại Học viện Quốc tế CHM (Hoàng Hoa Thám - Hà Nội), Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu và Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia thực phẩm và người yêu ẩm thực Việt Nam; sự hiện diện của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam đã phân tích tổng quan về xu hướng ẩm thực, tiêu dùng tại Việt Nam. Qua đó khẳng định, người Việt Nam hiện nay ngày càng trở nên quen thuộc hơn với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống châu Âu. Và đó chính là lý do Liên minh châu Âu tổ chức Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu và Việt Nam.

am-thuc-1-1669311128.JPG
Các đầu bếp trình diễn nấu ăn trực tiếp tại Diễn đàn

Sự kiện tương tác này cho phép các nhà đầu tư, chuyên gia thực phẩm Việt Nam tìm hiểu thêm về lợi ích của việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của châu Âu. Đồng thời, cho phép các chuyên gia, người yêu ẩm thực Việt Nam có cơ hội được cập nhật xu hướng tiêu dùng mới nhất và các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm của châu Âu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu, khách mời đã được tham gia nếm thử sản phẩm thực phẩm và đồ uống đa dạng đến từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, còn được lắng nghe những chia sẻ chuyên sâu và kết nối trực tiếp với các chuyên gia trong ngành về lợi ích từ việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm châu Âu.

am-thuc-3-1669311165.jpg
Các đầu bếp đạt giải tại cuộc thi ẩm thực trong khuôn khổ Diễn đàn

Các chuyên gia còn chia sẻ những bí quyết và hiểu biết sâu sắc về thị trường, xu hướng khu vực trong lĩnh vực thực phẩm, khách sạn, nhà hàng; chia sẻ những câu chuyện thể hiện lý do các đầu bếp Việt Nam tin tưởng lựa chọn nguyên liệu, để chế biến những món ăn độc đáo kết hợp hoàn hảo cùng hương vị của nguyên liệu Việt Nam.

Tiếp theo các phiên thảo luận cùng những chuyên gia nói trên, nhiều bí quyết bổ ích cũng được chia sẻ bởi vị đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Mạnh Hùng (Chef Hungazit). Chef Hungazit đã thực hiện trình diễn nấu ăn trực tiếp để minh họa cách kết hợp sáng tạo các nguyên liệu của Âu và Việt Nam với nhau để tạo nên “sự kết hợp hoàn hảo”.

am-thuc-2-1669311156.jpg
Ban giám khảo đang chấm những món ăn được các đầu bếp thể hiện tại diễn đàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn diễn ra màn tranh tài ẩm thực vô cùng thú vị giữa các đầu bếp đến từ năm đội thi, thể hiện những công thức nấu ăn “sự kết hợp hoàn hảo!” giữa ẩm thực Âu và Việt Nam. Người thắng cuộc là đầu bếp Nguyễn Văn Phương đến từ Blue Butterfly Restaurant với công thức nấu ăn “Heo với củ cải vàng puree” và “Táo nấu đậu hũ chiên”.

am-thuc-1-1-1669311377.JPG
Món ăn của đầu bếp Nguyễn Văn Phương đạt giải Nhất trong cuộc tranh tài ẩm thực diễn ra trực tiếp tại sự kiện

Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu và Việt Nam là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Thực phẩm châu Âu và Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo” do Liên minh châu Âu sáng lập nhằm quảng bá thực phẩm và đồ uống nông nghiệp của EU tại Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU tiếp tục thúc đẩy nhu cầu của nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng hơn tại Việt Nam.

Nguyễn Liên