Chuẩn bị tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác đăng kiểm

Huyền Văn

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm.

nlntv-dang-liem-160323-1679011053.jpg
Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 2906V (Thanh Trì, Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, hiện nay Bộ Quốc phòng đồng ý hỗ trợ 30 - 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm. Trong đó, có 30 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng chính và 10 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng dự phòng khi thành viên của nhóm 30 cán bộ có việc đột xuất trở lại đơn vị sẽ có người thay thế.

Dự kiến chiều 18/3, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng. Cục đã tính toán phân công 19 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm đăng kiểm ở thành phố Hà Nội và 11 cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Cùng với đó, cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải...

Trong buổi kiểm tra công tác phối hợp của cảnh sát giao thông và đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông thông tin, từ 15/3, có thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông được đưa về các trung tâm đăng kiểm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

"Hai lực lượng không ngại tăng giờ, tăng ngày làm việc sao cho 1 - 2 tuần tới hoạt động đăng kiểm được trở lại bình thường. Trong vài ngày tới, sẽ có sự rà soát để đánh giá lại thực chất công tác phối hợp, từ đó có những điều chỉnh phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng kiểm", Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết.

Theo quy trình đăng kiểm xe cơ giới, công đoạn kiểm tra tổng quát xe có 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: Biển kiểm soát, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Ở công đoạn kiểm tra phần trên của xe có 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Cục Đăng kiểm Việt Nam nhìn nhận, việc hỗ trợ kịp thời của lực lượng cán bộ, chiến sĩ đăng kiểm viên cảnh sát giao thông trong giai đoạn cực kỳ khó khăn của ngành giao thông vận tải là rất quý báu.

"Lực lượng đăng kiểm viên công an nhân dân đã hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Số xe được kiểm định tại các trung tâm tăng hàng ngày, các lái xe, doanh nghiệp tỏ ra hài lòng trước sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của lực lượng đăng kiểm công an nhân dân với lực lượng đăng kiểm giao thông vận tải", ông Nguyễn Vũ Hải cho biết.

Ông Nguyễn Vũ Hải cho biết thêm, do thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên lực lượng đăng kiểm viên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ hỗ trợ trong 1 tháng nhằm giảm ùn tắc.

Để giải quyết căn cơ tình hình thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyển dụng, đào tạo để nhanh chóng bù đắp, bổ sung đủ đăng kiểm viên đảm bảo thực hiện công việc.

Tính đến thời điểm này, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo Hà Nội có 15 trung tâm đăng kiểm mở cửa hoạt động, con số này tại TP Hồ Chí Minh là 11 trung tâm.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, dự kiến cuối tuần này sẽ tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng sang hỗ trợ lực lượng kiểm định xe cơ giới cho các trung tâm đăng kiểm. Ngoài ra, hơn 100 chiến sĩ cảnh sát sẽ tăng cường thêm vào tuần này. Hai lực lượng này sẽ hỗ trợ công tác đăng kiểm trong 1 tháng. 

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông  cho thấy, từ ngày 11 đến 14/3 (trừ ngày Chủ nhật 12/3), các trung tâm đăng kiểm có cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông tham gia hỗ trợ đã thực hiện đăng kiểm cho 4.437 phương tiện.