Vinh danh 10 gương mặt phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Huyền Văn

Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã trao tặng Danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc trên các lĩnh vực tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2022.

nlntv-guong-mat-1665647783.jpg
Trao tặng Danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2022.

Tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2022, tổ chức ngày 13/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã trao tặng Danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc trên các lĩnh vực vì sự phát triển Thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.

Với tài năng, nghị lực, sức sáng tạo, các gương mặt được vinh danh là những người đã có những thành tích nổi bật trong lao động sản xuất, trong học tập, công tác, đem lại lợi ích quý báu cho cộng đồng và xã hội.

Đó là tấm gương Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu (Phòng PC04, Công an Thành phố Hà Nội)- nữ chiến sỹ trinh sát bản lĩnh, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy, mang lại sự bình yên cho nhân dân; tấm gương nữ vận động viên Phạm Thị Kim Thương, đạt thành tích cao, phá kỷ lục tại SEAGAMES 31, đem lại niềm tự hào cho thể thao nước nhà. Hay những tấm gương đời thường như bà Đỗ Thúy Nga, Giám đốc Trung tâm Hy Vọng, miệt mài “gieo” hy vong, tình yêu thương đến cho những trẻ em thiệt thòi, giúp trẻ khuyết tật phát huy hết tiềm năng của mình; bà Bùi Thị Thịnh, nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, ở tuổi 89 vẫn tâm huyết với hoạt động cộng đồng; chị Phạm Thị Thu - nữ công nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động…

Biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu là sự kiện thường niên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội nhằm ghi nhận, tôn vinh và động viên, khuyến khích, phát huy tiềm năng sáng tạo của các cá nhân phụ nữ trong lao động sản xuất, học tập và công tác, đem lại lợi ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội; có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ.

Tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội cũng biểu dương, khen thưởng 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2022; biểu dương, tôn vinh 10 sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2022.

Với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại và bàn tay khéo léo của chị em đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao. Đây là những sản phẩm và ý tưởng có giá trị thiết thực, khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế của phụ nữ Thủ đô.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu 56 sản phẩm của các làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn của các hợp tác xã, tổ hợp tác, nữ doanh nhân Thủ đô.

Đánh giá về phong trào phụ nữ thời gian qua, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội nhận định: “Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội đã tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, vận dụng và cụ thể hóa các phong trào thi đua của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; đồng thời sáng tạo khởi xướng nhiều phong trào thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ Hà Nội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước như các phong trào: “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, “Phòng chống ma túy từ gia đình”, “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”…”

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt; trong 9 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội và cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn do tác động của đại dịch, tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn thành phố đã xây, sửa 87 mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ thành lập 4 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, 697 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; đảm nhận mới 231 đoạn đường, tuyến phố nở hoa, vẽ tranh bích họa kiểu mẫu... Các phong trào đã để lại nhiều dấu ấn, tích cực.

Cũng theo bà Lê Kim Anh, để phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp, đồng thời có những bước phát triển mới, xứng đáng với vị thế của Thủ đô, thời gian tới, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội đề nghị cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố đoàn kết, đồng lòng tiếp tục thi đua làm nhiều việc tốt, là những người công dân có trách nhiệm, góp phần tích cực xây dựng và phát triển Thủ đô thân yêu.