Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Sáng 18-5, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn Đại học Havard và Viện Hòa bình Hoa Kỳ do ông Anthony Saich, Giám đốc Trung tâm Ash về Quản trị dân chủ và đổi mới, Đại học Havard, làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Võ Minh Lương khẳng định: Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ và coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu. Thời gian qua, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực và hiệu quả trong khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đáng chú ý, Đại học Havard và Viện Hòa bình Hoa Kỳ đã có sự đóng góp quan trọng trong công tác nghiên cứu, thu thập, xử lý và số hóa thông tin liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh.

viet-nam-hoa-ky-tiep-tuc-hop-tac-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh-01-1652860316.jpg
Quang cảnh buổi tiếp.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị thời gian tới, phía Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin, tài liệu về kỷ vật liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh từ nhiều nguồn bên phía Hoa Kỳ; vận động các tổ chức và cá nhân sưu tầm, cung cấp, chia sẻ cho Việt Nam những thông tin, tài liệu; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam…

viet-nam-hoa-ky-tiep-tuc-hop-tac-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh-02-1652860316.jpg
Thượng tướng Võ Minh Lương trao quà lưu niệm tặng ông Anthony Saich.

Về phần mình, ông Saich đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được kể từ khi bình thường hóa quan hệ, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đồng thời cảm ơn phía Việt Nam dù thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ triển khai các hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.