Sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

Đinh Thảo
Sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam”.

Phát biểu tại tọa đàm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn như sau: hoàn thiện cơ chế một cửa, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 sẽ đạt 30.000 kỹ sư ngành bán dẫn, thành lập NIC Hòa Lạc để sẵn sàng đón nhận dự án đầu tư ngành bán dẫn với các chế độ ưu đãi nhất.

“Tọa đàm hôm nay tập trung trao đổi về sự sẵn sàng hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ và các doanh nghiệp thành viên sẽ nhận được nhiều thông tin để sớm có các phương án hợp tác, đầu tư vào Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu SIA, ông John Neuffer đã chia sẻ về các hoạt động hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Neuffer nêu rõ, các doanh nghiệp thành viên của SIA, nhiều công ty có mặt tại đây ngày hôm nay, có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm: Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon...

“Nhiều doanh nghiệp đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư của họ. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu”, ông John Neuffer cho hay.

Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động khá cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn và hiện được đánh giá là một quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ cao. Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á với vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia.

Đại diện Marvell Việt Nam cho biết, trong suốt 10 năm qua, công ty có một cam kết rất rõ trong 3-5 năm tới phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường Đại học, viện nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Bảo hộ trí tuệ sáng tạo là vô cùng quan trọng để công ty có thể đầu tư tại Việt Nam. Công ty mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ ngành ở đây để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam.

Trong khi đó, Infineon đã quan sát được một thực tế là sự khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì thế Infineon đặt ra một cam kết rất mong muốn phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học tại Việt Nam đặc biệt tại Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tình Bắc Ninh chia sẻ, tỉnh Bắc Ninh xác định đây là cơ hội để nắm bắt, chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài. Trong lĩnh vực bán dẫn, về hạ tầng khu công nghiệp Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất Miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo chuyển giao. Tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên đối với lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, Việt Nam có nguồn nhân lực rất dồi dào, số lượng sinh viên theo học STEM (phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng) chiếm 1/3 và tăng khoảng 10% trong 3 năm qua. Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo ngành toán và hoá học, số 1 trong khu vực Đông Nam Á chính vì vậy tạo nền tảng tốt trong các ngành còn lại như bán dẫn, công nghệ thông tin.

Hiện nay, khoảng 200,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại nước ngoài. Vì vậy nếu Việt Nam phát triển ngành nghề công nghệ cao. Việt Nam có khoảng 40 trường đại học đang đào tạo các lĩnh vực liên quan đến bán dẫn. Nếu nhu cầu ngành chip bán dẫn tăng lên, sinh viên sẽ chuyển sang quan tâm lĩnh vực này nhiều hơn và Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nguồn nhân lực từ đào tạo thêm tới đào tạo mới hoàn toàn.

“Chúng tôi rất muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ cho sinh viên đến thực tập, hỗ trợ các trường đại học xây dựng phòng thí nghiệm”, ông Nguyễn Văn Phúc cho hay.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, đối với ngành vi mạch bán dẫn, thành phố Hồ Chí Minh có hệ sinh thái tương đối liền mạch, sở hữu nguồn nhân lực trình độ cao, có văn hoá về đổi mới sáng tạo. Thành phố Hồ Chí Minh nhận định ngay từ đầu năm 2002 nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng, đã có trung tâm đào tạo bán dẫn với Synosys, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp thành viên SIA, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi hợp tác về các điều kiện hạ tầng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã cung cấp cho phía SIA và các doanh nghiệp thành viên các thông tin cơ bản về môi trường đầu tư kinh doanh và điều kiện hạ tầng điện, nước, giao thông và chính sách ưu đãi tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

“Việt Nam đã sẵn sàng về hạ tầng và các điều kiện cần thiết để đón nhận các dự án đầu tư của các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.