Rộn ràng mùa vải thiều Lục Ngạn

Võ Việt

Cứ từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 hằng năm, đến đất Lục Ngạn (Bắc Giang), cách Hà Nội hơn 60km về phía đông bắc, du khách sẽ thấy một màu đỏ tươi của vải thiều trên khắp các nẻo đường.

v1-result-1657341151.jpg
Mùa vải chín ở đây không chỉ thu hút thương nhân và du khách, mà còn hấp dẫn cả những nhiếp ảnh gia tìm đến.
vai-9-result-1657341152.jpg
Mùa vải chín ở đây không chỉ thu hút thương nhân và du khách, mà còn hấp dẫn cả những nhiếp ảnh gia tìm đến.
vai-11-result-1657341153.jpg
 
vai-4-result-1657341152.jpg
 Vụ thu hoạch diễn ra trong một tháng, thường hái từ sáng sớm và vận chuyển đến giữa trưa để kịp sơ chế và đóng gói. 
vai-14-result-1657341152.jpg
Vải thiều sau khi thu hoạch tập trung chủ yếu tại Phố Kim và thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn để đưa đi mọi miền.
vai-10-result-1657341152.jpg
Một phần vải thiều sẽ được thu gom và bán ở trong nước thông qua các thương lái nhỏ lẻ. Vải xuất khẩu sẽ được thu gom trong kho lớn, được tuyển chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng.
vai-5-result-1657341152.jpg
Mùa vải thiều Lục Ngạn năm nay là mùa đặc biệt. Mặc dù dịch COVID-19 khiến các hoạt động gặp không ít khó khăn nhưng các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã tìm cách tháo gỡ. Vải Lục Ngạn được đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản..., giá nhích lên so với trước đây. 
vai-2-result-1657341153.jpg
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với một số đầu mối xuất nhập khẩu của Việt Nam để xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay. Vừa qua, vải Lục Ngạn đã lên kệ các siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg.
vai-6-result-1657341152.jpg
Đây là một tín hiệu đáng mừng cho vải thiều Lục Ngạn. Việc đưa loại trái cây này thành mặt hàng xuất khẩu, vươn mình ra thế giới những năm gần đây sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân vùng đồi núi nơi này.

 

Võ Việt -Vũ Ngọc