Những sáng kiến xuất phát từ thực tiễn

Lương Đàm
Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) đang áp dụng hiệu quả các sáng kiến do cán bộ, nhân viên đơn vị thực hiện, điển hình là 3 sáng kiến: Bàn uốn thép đa năng, giá nâng tiện dụng, thước 3M huấn luyện đêm. Những sáng kiến này đều được xuất phát từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ.

Giới thiệu về sáng kiến bàn uốn thép đa năng dùng trong gia công thép đường hầm, Đại úy QNCN Tạ Văn Tiếp, thợ hàn thuộc Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn Công binh 280, đồng tác giả sáng kiến, cho biết: "Trước đây, việc gia công thép để xây dựng công trình đường hầm như thép làm đường vòm, mở khẩu độ, làm giàn cốt thép thì người lao động phải dùng sức để uốn, ghép thép theo yêu cầu. Do làm thủ công nên khuôn cốt thép không đều, độ chính xác không cao, tốn sức lao động, năng suất thấp và tiềm ẩn mất an toàn.

Từ thực tế trên, dưới sự chỉ đạo của chỉ huy Lữ đoàn và Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, tôi cùng các đồng nghiệp nghiên cứu thiết kế, chế tạo bàn uốn thép đa năng. Sáng kiến này giúp quá trình gia công thép vòm công trình và uốn thép đai nhanh chóng, chính xác, đều, đẹp, tiết kiệm thời gian, nhân lực, lắp dựng cốt thép dễ hơn. Bàn uốn thép đa năng sử dụng cơ cấu quay tạo lực, dễ vận hành; kết cấu đơn giản, sử dụng vật liệu sẵn có để chế tạo. Bàn uốn thép có khả năng điều chỉnh được kích cỡ cần gia công thông qua ốc điều chỉnh, do đó uốn được nhiều loại thép. Sáng kiến này đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thi công công trình, bảo đảm an toàn lao động".

211270480729pm-1718499574.jpg
Sản phẩm từ sáng kiến bàn uốn thép đa năng giúp Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) ứng dụng hiệu quả vào thi công đường hầm.

Cũng từ những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, nhóm cán bộ, nhân viên Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn Công binh 280 đã đề xuất đề tài và thiết kế, chế tạo thành công giá nâng tiện dụng dùng trong sửa chữa điện, thi công công trình trên cao, cắt tỉa cành cây... "Sáng kiến đưa vào ứng dụng đã khắc phục được nguy cơ mất an toàn lao động khi dùng thang hay người lao động phải trèo trực tiếp lên công trình để sửa điện, thi công, tu bổ công trình hoặc cắt tỉa cành cây. Giá nâng sử dụng cơ cấu nâng và quay nên dễ vận hành, có thể điều chỉnh được chiều cao từ 2,1m đến 3,8m, khối lượng nâng lên tới 500kg. Giá nâng do đơn vị chế tạo còn có lan can bảo vệ người và chốt cố định tại các vị trí nên độ an toàn cao", Đại úy QNCN Tạ Văn Tiếp cho biết.

Một trong những sáng kiến đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong huấn luyện ban đêm của Lữ đoàn Công binh 280 là thước 3M. Thiếu tá Nguyễn Văn Đức, Trợ lý Phòng Tham mưu Lữ đoàn (tác giả sáng kiến) cho biết: "Trước đây, khi huấn luyện thực hành chuyên môn công binh vào ban đêm, bộ đội phải dùng đèn pin soi lên thước 3M để đọc thông số kết quả đo. Cách làm như vậy phức tạp, tốn thời gian thao tác đo đạc và dễ lộ bí mật do dùng đèn chiếu sáng. Hơn nữa, thước 3M dài, không thể gấp lại nên khi cơ động, vận chuyển gặp khó khăn, dễ bị cong vênh, gãy xước... Từ thực tế trên, tôi đã nghiên cứu thiết kế thước 3M theo dạng mô-đun, toàn thước dài 3m, chia 3 đoạn, nối với nhau bằng khớp nối bản lề, mỗi đoạn dài 1m. Thước được sơn màu xanh, phù hợp ngụy trang và sử dụng màu cảm ứng nên dùng thuận tiện vào ban đêm. Toàn bộ thước có thể gập lại, để trong hộp sắt hoặc nhựa, dễ bảo quản, tránh tác động của độ ẩm, mưa, nắng làm mất màu cảm ứng. Sáng kiến thuận tiện mang vác, cơ động và có thể nhân rộng trong các đơn vị công binh".