Nhiều cán bộ bị kỷ luật do liên quan dự án nhiều 'tai tiếng'

Chưa được giao đất, chưa có giấy phép... nhưng chủ đầu tư thực hiện và đưa dự án (DA) có số vốn đầu tư 240 tỷ đồng vào hoạt động nhiều năm. Tỉnh Quảng Ngãi còn "ưu ái" làm con đường 70 tỷ đồng từ ngân sách để đi vào DA.

Dự án hoạt động trái phép

Ngày 28-12-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký QĐ 2742/QĐ-UBND duyệt chủ trương đầu tư DA khu du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận (DA du lịch Nghĩa Thuận) tại thôn Mỹ Thạnh Bắc (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa) cho Công ty CP thương mại du lịch Hà - Mỹ Á.

Bên trong dự án khu du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận của Công ty CP thương mại du lịch Hà - Mỹ Á.

Nửa năm sau, sáng 28-4-2017, Công ty Hà - Mỹ Á khởi công DA. DA được giới thiệu là khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở tỉnh, hứa hẹn mang đến cho du khách sự hài lòng, thú vị. DA có số vốn gần 240 tỷ đồng, trên 15,76ha đất.

Ngày 30-11-2017, sau 7 tháng khởi công, UBND tỉnh mới phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của DA. Tháng 12-2018, DA hoạt động khi chưa được giao đất và chưa chuyển mục đích SDĐ và đến nay sau gần 3 năm vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 7-7-2022, UBND tỉnh mới ra QĐ 737 về chuyển mục đích SDĐ gần 100.890m2 và QĐ 738 cho thuê đất (hàng năm, đến ngày 28-12-2065) để Công ty Hà - Mỹ Á thực hiện DA.

Chủ đầu tư được miễn tiền thuê đất 3 năm trong thời gian xây dựng; miễn tiền thuê đất trong 11 năm đầu phần diện tích đất dùng cho sản xuất nông nghiệp sạch. Tỉnh hỗ trợ DA chi phí đào tạo lao động và hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp. DA hoạt động từ cuối năm 2018 nhưng chỉ đưa các sản phẩm du lịch, dịch vụ vào kinh doanh, chưa triển khai các hạng mục nông nghiệp sạch.

UBND tỉnh còn giải quyết các kiến nghị cho chủ đầu tư như ra QĐ cấp tiền quyền khai thác nguồn nước ngầm; bảo vệ tuyến đường đi từ mỏ cát ở sông Trà Khúc để phục vụ san lấp; hỗ trợ đặt bảng quảng cáo, chỉ dẫn đến DA…

Lãnh đạo Sở TNMT và Sở Xây dựng đều cho biết, để xảy ra các sai sót trên có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Lãnh đạo UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: “Thanh tra Chính phủ cũng đã thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm tại DA. Tỉnh và huyện cũng đã kết luận và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân tổ chức. Đây là DA thu hút đầu tư nên huyện, tỉnh tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Khi khởi công xây dựng, một số thủ tục vẫn còn thiếu sót”.

Con đường nhựa làm từ ngân sách tỉnh để phục vụ dự án khu du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận của doanh nghiệp.

Ngày 27-10-2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký QĐ 19966/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư DA tuyến đường nối từ ĐT.623B vào DA. Quy mô DA gồm: đường phố đô thị cấp 2 dài 1,4km, vốn 70 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. QĐ được ký khi DA đã khởi công được 6 tháng ở khu vực dân cư thưa thớt, không phải đường liên huyện, xã và điểm cuối tuyến phục vụ DA.

Chủ đầu tư xin làm thêm DA khu dân du lịch Nghĩa Thuận. Ngày 22-5-2018, Chủ tịch UBND tỉnh ký QĐ số 441 về chủ trương đầu tư DA nhằm đồng bộ và liên hoàn với DA du lịch, quy mô 1.480 người ở. DA có số vốn 73,2 tỷ đồng, trên 7,19ha đất, riêng đất ở liền kề 370 lô.

Hiện công tác đền bù chưa xong nhưng đã hoàn thành san lấp mặt bằng, đường nhựa, hệ thống điện, nước tại DA. Trên mạng, đất của dự án Hà Mỹ Á được rao bán. Công ty Hà - Mỹ Á lý giải: do đơn vị môi giới là Công ty Minh Minh Land (TP.Đà Nẵng) thực hiện.

Hàng loạt cán bộ vi phạm bị kỷ luật

Ngày 6-8-2020, Tỉnh ủy Quảng Ngãi kỷ luật khiển trách ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TNMT, ông Phí Quang Hiển - Phó Giám đốc Sở TNMT về những khuyết điểm, vi phạm của Sở trong việc tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh QĐ chủ trương đầu tư DA, QĐ thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện DA du lịch Nghĩa Thuận; vi phạm về đất đai; khiển trách ông Nguyễn Đăng Lộc - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cùng chịu trách nhiệm của Sở trong việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh QĐ chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường vào DA, vi phạm các quy định của pháp luật.

Tỉnh ủy Quảng Ngãi cảnh cáo ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng do có nhiều sai phạm, trong đó có việc thiếu kiểm tra, thanh tra để chủ đầu tư khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động DA khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục.

Công ty Hà – Mỹ Á cũng có nhiều sai phạm liên quan việc cấp phép, quản lý khai thác khoáng sản mà Thanh tra tỉnh vừa kết luận: chưa nộp đề án đóng cửa mỏ cho Sở TNMT; khai thác vượt công suất được phép...

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở TN&MT, BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp, chính quyền địa phương tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, tuyệt đối không để xảy ra việc tổ chức, cá nhân tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên phần đất DA khi chưa có QĐ giao (cho thuê) đất; tăng cường rà soát, tham mưu UBND tỉnh thu hồi các DA chậm tiến độ, DA của nhà đầu tư thiếu năng lực, xin DA để xí phần…

Đối chiếu các quy định, DA du lịch Nghĩa Thuận nằm trong diện phải thu hồi lại QĐ chủ trương đầu tư để lập lại các thủ tục và đấu thầu DA. Công ty Hà – Mỹ Á có quyền tham gia đấu thầu, nếu trúng thì tiếp tục triển khai. Trong trường hợp không trúng thì các phần đã thi công sẽ không được hỗ trợ đền bù.

Ngoài việc xử lý số phận các DA ở trên, người dân, dư luận mong muốn chính quyền, các cơ quan chức năng rà soát, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm của chủ đầu tư và các đơn vị, cá nhân, lãnh đạo, đại diện các Sở, ngành có liên quan đến các sai phạm tại các DA.

Quảng cáo, giới thiệu bán đất tại dự án khu dân cư khu du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận.
Một góc dự án khu dân cư khu du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận.