Kỹ thuật đỉnh cao: Cầu dẫn nước khổng lồ 2.000 năm không cần vữa

Cầu dẫn nước Segovia tồn tại từ thời La Mã, được xây từ khoảng 20.400 khối đá granite xếp chồng lên nhau, nặng 1 tấn. Ấn tượng hơn, hệ thống được xây dựng mà không cần đến một gram vữa nào, cũng không có khung gia cố. Công trình được xây dựng nhằm đưa nước từ sông Frío cách đó 17km đến thành phố và đã thực hiện nhiệm vụ này suốt 2.000 năm qua.

Cầu Segovia được xây dựng vào cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2. Bằng chứng khảo cổ cho thấy khả năng công trình được xây vào đầu thế kỷ 2 cao hơn, trong thời kỳ cai trị của hoàng đế La Mã Trajan hoặc Hadrian.

Tận dụng độ cao tự nhiên, nước từ trên núi được đưa qua một kênh ngầm đến một bể chứa lớn mang tên El Caserón. Từ đó, nước tiếp tục chảy tới tòa tháp Casa de Aguas. Tại đây, nước được gạn lọc tự nhiên, cát sẽ lắng lại, đi thêm 728m qua cầu dẫn nước trên cao tới quảng trường Plaza de Díaz Sanz.

Việc xây cầu không dùng vữa có lẽ bắt nguồn từ vấn đề thiếu đá vôi để sản xuất xi măng ở khu vực này. Tuy nhiên, chính việc thiếu xi măng đã góp phần dẫn đến sự trường tồn khi giúp cây cầu đủ linh hoạt để sống sót sau những trận động đất nhỏ.

Đầu thế kỷ 19, mọi tòa nhà liền kề với cầu Segovia bị phá bỏ để giúp việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn và tăng tính toàn vẹn cấu trúc.

@nhanlucnhantai Kỹ thuật đỉnh cao: Cầu dẫn nước khổng lồ 2.000 năm không cần vữa #nlntv #kythuatdinhcao #caudannuockhonglo #kythuat ♬ nhạc nền - Nhân Lực Nhân tài Việt
Ban Media