Khách đi máy bay cần khai báo y tế trước khi lên sân bay

Huyền Văn
Hãng hàng không Vietnam Airlines ghi nhận những ngày cao điểm nhất trong dịp đi lại áp Tết Nguyên đán với hơn 110 nghìn lượt khách nội địa từ nay đến hết ngày 31/1. Hàng trăm nghìn lượt khách cũng sẽ tiếp tục cất cánh trong và sau Tết.
nlntv-1643357274442-1643359986.jpg
Hành khách làm thủ tục bay tại Nội Bài. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Trong dịp cao điểm Tết năm nay, Vietnam Airlines Group (gồm các hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều, số ghế cung ứng tăng 120% so thường lệ nhằm phục vụ cao điểm Tết. Các chuyến bay những ngày qua ghi nhận số lượng khách tăng nhanh, nhiều chuyến bay gần như kín chỗ.

Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, chờ đợi tại sân bay trong dịp cao điểm, Vietnam Airlines Group khuyến nghị hành khách nên khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động PC-Covid trước khi lên sân bay.

Khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động PC-Covid là yêu cầu bắt buộc trước khi thực hiện chuyến bay nội địa. Để khai báo y tế điện tử, hành khách cần tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại, thiết bị di động, khai báo thông tin tại mục Di chuyển nội địa. Khách không có điện thoại, thiết bị di động, có thể nhờ người đi cùng, người thân khai báo hộ, in mã QR để cung cấp cho nhân viên tại sân bay.

Thời điểm thuận tiện nhất để khai báo y tế trong vòng 24 giờ trước giờ khởi hành và thực hiện trước khi hành khách lên sân bay. Sau đó, hành khách cần xuất trình kết quả khai báo khi đến làm các thủ tục trước chuyến bay. Hành khách chỉ có thể lên máy bay sau khi đã hoàn thành khai báo y tế.

Để thuận tiện kiểm tra an ninh, hành khách lưu ý chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân, thẻ lên máy bay trên tay; cất các vật dụng kim loại, điện thoại, đồng hồ,… vào balo, túi xách để việc soi chiếu được nhanh chóng. Thông tin ngay cho nhân viên hàng không trong trường hợp sát giờ khởi hành, hoặc cần trợ giúp để kịp đúng giờ chuyến bay.

Vietnam Airlines Group cũng khuyến nghị hành khách làm thủ tục check-in trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.