Hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Lương Đàm
Vừa qua, các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, nhiều khâu cho kỳ thi đã sẵn sàng và tiếp tục hoàn thiện để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh.
danang-1718529097.jpg
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tại Điểm thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng. Ảnh: GD

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho hay: Năm nay, Thành phố Đà Nẵng có tổng số 13.561 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 787 thí sinh tự do, 12.774 thí sinh đang học lớp 12, đăng ký tại 28 điểm thi với 2.256 nhân sự được huy động tham gia vào các khâu tổ chức kỳ thi.

Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với Công an thành phố đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm in sao đề thi, các điểm thi và địa điểm chấm thi; vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi an toàn, có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ. Công an thành phố bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi; Tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong các Kỳ thi; Sẵn sàng các phương án dự phòng để xử lý mọi tình huống bất thường có thể xảy ra.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Công ty Điện lực đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; phối hợp với Sở Y tế phòng trừ dịch bệnh, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi.

Theo ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện miền núi cao, với nhiều địa bàn khó khăn, thiếu thốn trong việc dạy và học. Chính vì vậy, trong chủ trương phát triển giáo dục, đặc biệt là trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh rất quan tâm đến việc tạo điều kiện, hỗ trợ các trường học và các thí sinh khu vực miền núi. Sở GD&ĐT đã thành lập đoàn hỗ trợ ôn tập thi tốt nghiệp THPT trực tiếp cho các đơn vị thuộc các vùng khó khăn có ít giáo viên, đội ngũ giáo viên còn trẻ về tuổi nghề.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam chủ động phối hợp với các Sở, ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: bảo đảm cung cấp điện; phòng chống cháy nổ; chuẩn bị các phương án phòng chống mưa, lũ; bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ khi; bảo vệ an toàn của kỳ thi; đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024…

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an lưu ý Ban chỉ đạo thi thành phố phối hợp sâu sát giữa ngành giáo dục và ngành công an, dự trù những phương án, tình huống phức tạp phát sinh, tiếp tục tập huấn công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, đề nghị Sở GD&ĐT hướng dẫn các thành viên tham gia kỳ thi và thí sinh đặc biệt chú ý trong vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi; tuyên truyền, tập huấn nhận biết và phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao trong phòng thi; đảm bảo an ninh khu vực in sao đề thi...

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Nam, các thành viên Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những trao đổi, lưu ý với tỉnh trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi.

Cụ thể, vấn đề địa điểm in sao đề thi phải đảm bảo biệt lập; đảm bảo an ninh, an toàn tại các Điểm thi, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc; chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ lưỡng; tuyên truyền, phổ biến quy chế cụ thể, rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của thí sinh…

“Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo thi thành phố và các đơn vị liên quan đang hoàn thiện các công việc theo chức năng, với quyết tâm cùng nhau thực hiện nghiêm túc và hiệu quả kỳ thi. Công tác hỗ trợ, tiếp sức mùa thi được đẩy mạnh, quan tâm tới các học sinh vùng khó khăn, vùng dân tộc, các em học sinh khuyết tật, để thí sinh được thuận lợi nhất trong quá trình tham gia kỳ thi”, Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Đà Nẵng cho biết.

Nhấn mạnh ý nghĩa vô cùng quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị của Quảng Nam, Đà Nẵng.

Đà Nẵng là địa phương có nhiều thuận lợi, đã có kinh nghiệm nhiều năm qua các kỳ thi, ngày càng đi vào ổn định, kết quả năm sau tốt hơn năm trước. Tuy nhiên, thành phố vẫn cần phải hết sức cẩn trọng và chu đáo hơn trong kỳ thi năm nay, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

“Điểm căn cốt trong kỳ thi là vấn đề an toàn và bảo mật đề thi. Chỉ xảy ra sai sót ở một trường, một địa phương sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của kỳ thi trong toàn quốc. Vì thế, trong mọi công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, vấn đề an ninh đề thi cần được coi là nội dung trọng yếu, phải được đặt lên hàng đầu. Những gì đã có trong quy chế phải tuyệt đối thực hiện đúng, nếu thấy có thể làm tốt hơn thì cần phải thực hiện để hỗ trợ tối đa cho thí sinh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng yêu cầu thành phố tiếp tục tăng cường và quan tâm hơn trong công tác tập huấn, không chỉ là về quy chế thi, mà tập huấn theo từng nhóm đối tượng, cụ thể từng bộ phận để làm tốt hơn theo từng nhóm. Với thí sinh, cần tiếp tục phổ biến để thí sinh, phụ huynh thấy được sự nghiêm trọng của việc tuyệt đối tuân thủ quy chế thi. Cần hướng dẫn để các em thấy rõ được việc nếu mang thiết bị trái phép vào phòng thi thì lợi ích với các em rất nhỏ, nhưng hậu quả sẽ rất lớn. Nếu cố tình làm lộ đề thi THPT quốc gia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế, Ban chỉ đạo thi phải giúp các thí sinh hiểu rõ và nhận thức được vấn đề.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý thành phố Đà Nẵng cần có biện pháp, phương án dự phòng thiên tai, thời tiết bất thường; tăng cường công tác kiểm tra, chu đáo về mọi mặt để hạn chế rủi ro, đảm bảo cho sự an toàn và hiệu quả của kỳ thi.

Tại Quảng Nam, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng lưu ý với Ban chỉ đạo thi của tỉnh: Trong nhiều nhiệm vụ phải làm của địa phương để tổ chức tốt kỳ thi, có 3 nội dung cần chú ý. Thứ nhất, Ban chỉ đạo thi của tỉnh bên cạnh việc ban hành các văn bản, công tác chuyên môn, quan trọng nhất là cần phân công rõ trách nhiệm của các ban ngành, cho đến từng cá nhân. Thứ hai, cần tập huấn kĩ, chuyên sâu theo yêu cầu nhiệm vụ của tất cả các bộ phận tham gia kỳ thi. Thứ ba, công tác kiểm tra cần kỹ lưỡng từng chi tiết, tuyệt đối không chủ quan, kiểm tra nhiều lần, tự kiểm tra, kiểm tra chéo, trong tất cả các khâu.

Thứ trưởng cũng lưu ý tới việc đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, đặc biệt là những thí sinh ở vùng núi, vùng khó khăn; nhắc nhở, phổ biến quy chế cho thí sinh để đảm bảo các em được dự thi thuận lợi nhất.