Giá vàng hôm nay (17/6): Vàng trong nước tiếp tục một tuần ổn định

Huyền Văn
Sau Vietcombank, Agribank và BIDV trở thành những đơn vị tiếp theo triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến.

Giá vàng trong nước hôm nay

Nhằm giải quyết tình trạnh người dân xếp hàng dài, chờ đợi để lấy số thứ tự mua vàng, từ hôm nay (17/6), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của mình. Như vậy, Agribank và BIDV là những ngân hàng tiếp theo sau Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai phương án bán vàng trực tuyến (khách đặt lịch hẹn trước rồi tới chi nhánh ngân hàng giao dịch, nhận vàng). Trước đó, vào ngày 12/6, Vietcombank đã trở thành đơn vị đầu tiên mở bán vàng miếng trực tuyến trên website của mình.

Thời gian đăng ký mua vàng trực tuyến trên website Agribank từ 9 giờ đến 15 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Thời gian thanh toán và nhận vàng tại điểm bán vàng miếng SJC của Agribank từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ trong ngày đăng ký mua vàng thành công.

Thời gian đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến tại Vietcombank diễn ra từ 9 giờ đến 16 giờ. Thời gian thanh toán và giao nhận vàng tại điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank sẽ bắt đầu từ 10 giờ đến 11 giờ 30 phút và từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ (trừ ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Thời gian đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến tại BIDV diễn ra từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút. Thời gian thanh toán và nhận vàng tại điểm bán vàng miếng SJC của BIDV từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ cùng ngày đăng ký mua vàng thành công.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang bán vàng miếng SJC thông qua 4 ngân hàng thương mại (Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank) và Công ty SJC để bán lại cho người dân nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới ở mức phù hợp.

Thị trường vàng đã có tuần ổn định khi giá duy trì mức 76,98 triệu đồng/lượng kể từ khi các ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank và Công ty SJC bán vàng cho người dân, sau khi mua vàng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau: Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng miếng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV đang bán vàng miếng với giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng thương hiệu PNJ đang neo mức 74,98 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý SJC đang lần lượt là 75,5 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng.

nlntv-gia-vang-lacquanpg-1718578092.jpg
Các chuyên gia lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Ảnh: Kitco

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 1,7 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.334,5 USD/ounce.

Trong tuần trước, biến động của vàng bị chi phối bởi dữ liệu lạm phát, diễn biến cùng quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bất chấp áp lực vào giữa tuần khi Fed thông báo khả năng sẽ chỉ có 1 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, vàng vẫn có được mức tăng 40 USD trong tuần, cắt đứt chuỗi 4 tuần giảm.

Thị trường vàng t rong tuần này,dự kiến sẽ trầm lắng khi thiếu vắng các dữ liệu kinh tế quan trọng. Mối quan tâm của giới đầu tư sẽ chuyển sang diễn biến cũng như quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn ở châu Âu, bao gồm Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và và Ngân hàng Trung ương Anh.

Trong năm nay, thị trường vàng chứng kiến nhiều biến động lớn khi giá tăng - giảm với biên độ lớn và phá vỡ nhiều kỷ lục về giá trong năm. Bắt đầu năm 2024 ở mức 2.063,73 USD/ounce, nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn địa chính trị và kinh tế, cũng như hoạt động mua vào liên tục của các ngân hàng trung ương đã đẩy giá kim loại màu vàng lên mức cao mọi thời đại 2.439,98 USD/ounce vào ngày 20-5. Tuy nhiên, kỳ vọng lãi suất liên tiếp thay đổi đã gây áp lực mạnh lên thị trường và đẩy giá xuống thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục mọi thời đại.

Theo chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng, nhu cầu đối với kim loại quý này hiện tại vẫn đủ mạnh để giúp vàng không bị giảm mạnh dù vàng đang trải qua quá trình củng cố.

Các chuyên gia cho rằng, việc giới đầu tư vẫn kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9 sẽ hỗ trợ cho vàng. Theo Công cụ FedWatch của CME, sau khi báo cáo mới nhất cho thấy, giá tiêu dùng trong tháng 5 không đổi sau gần 2 năm và giá sản xuất bất ngờ giảm, các nhà giao dịch dự đoán có 67% khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ được cắt giảm vào tháng 9.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.334,5 USD/ounce (tương đương gần 71,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 5,28 triệu đồng/lượng.

Huyền Anh(TH)