Doanh nghiệp không thể đứng ngoài "cơn sốt" Blockchain, Metaverse?

Lương Đàm
"Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ xuống phố. Đột nhiên, bạn nghĩ đến một sản phẩm mình cần. Ngay bên cạnh bạn, một máy bán hàng tự động xuất hiện, chứa đầy sản phẩm với các phiên bản khác nhau mà bạn đang nghĩ đến"...
metaverse-in-fashion-retail-1-1638675510.jpg
Ứng dụng Metaverse đưa ra những gợi ý mua áo khoác tại một cửa hàng thời trang trực tuyến

Công nghệ Blockchain và Metaverse (vũ trụ ảo) đang là cơn sốt trên thế giới nhưng còn khá mới tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị Dat Xanh Services, tại sự kiện Saigon FIRE Tech Meetup do Dat Xanh Services, Hiệp hội Fintech XTEK, FINA, Realbox và iHouzz đồng tổ chức cuối tuần qua, cho rằng Metaverse sẽ biến đổi kinh doanh trong mọi lĩnh vực, từ công nghệ, tài chính, bất động sản đến giải trí, bán lẻ và thậm chí cả chăm sóc sức khỏe. Metaverse sẽ là thế giới ảo tồn tại song song trong thế giới thực.

Metaverse xu hướng giữa thực và ảo

Metaverse có thể hiểu là không gian ảo hay siêu vũ trụ kỹ thuật số được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các công nghệ khác), nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất.

Thời gian qua, công nghệ của Internet và smartphone đã tạo ra thế giới phẳng với hình ảnh 2D. Tuy nhiên với Metaverse, mọi thứ sẽ được chuyển từ 2D sang 3D và cuộc sống có thể tự do mường tượng và trải nghiệm thế giới Web3 một cách tự nhiên hơn rất nhiều.

Metaverse hoàn toàn có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm và khám phá không giới hạn. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ranh giới và sự khác biệt giữa cuộc sống thực và sự tồn tại ngoại tuyến trong Metaverse sẽ mờ dần, mở ra kỷ nguyên mới trên thế giới Internet, mang đến nhiều cơ hội và sự khác biệt so với thời đại trước đây.

Tiến sĩ Bình Nguyễn, Quản lý cấp cao Chương trình RMIT Fintech-Crypto Hub, chia sẻ: Metaverse có thể được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như thế giới phản chiếu, Magicverse, Internet Spatial hoặc Live Maps nhưng có một điều chắc chắn là nó đang hiện hữu rất gần và sẽ khởi nên nhiều xu hướng mang tính cách mạng trong tương lai.

"Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ xuống phố. Đột nhiên, bạn nghĩ đến một sản phẩm bạn cần. Ngay bên cạnh bạn, một máy bán hàng tự động xuất hiện, chứa đầy sản phẩm với các phiên bản khác nhau mà bạn đang nghĩ đến. Bạn dừng lại, chọn một món hàng từ máy bán hàng tự động, nó sẽ được chuyển đến nhà bạn rồi tiếp tục lên đường", TS.Bình minh họa.

Hay khi bạn cần mua một món hàng nhưng không thể nhớ tên và loại sản phẩm mình cần, thiết bị giao diện trên não – máy tính của bạn nhận ra sản phẩm này, cùng với chỉ đường cửa hàng gần nhất và quầy hàng mà nó nằm ở đó.

Và Blockchain sẽ là công nghệ then chốt tạo ra sự khác biệt đó, ông Sơn nói. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, tính bảo mật cao, bảo vệ dữ liệu khỏi rủi ro mất mát, giao dịch xuyên biên giới, đảm bảo sự minh bạch, tính chính xác, trung thực, giảm sai sót con người, Blockchain góp phần định hình tương lai của Metaverse.

Blockchain và tài sản số

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cùng Liên minh Chuyển đổi số DTS và Học viện Chuyển đổi số IM Group vừa thành lập Phân viện Blockchain và Tài sản số đầu tiên tại Việt Nam, bên cạnh các Khoa hiện có là Tiếp thị số, Bán hàng số và Chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) chia sẻ: “Đối với Blockchain, Việt Nam không thua kém bất cứ quốc nào trên thế giới bởi chúng ta cũng đã và đang tạo ra những dự án khiến cả thế giới quan tâm và trở thành hiện tượng toàn cầu. Trách nhiệm của Phân viện Blockchain và Tài sản số sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ về Blockchain cùng những ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong kỷ nguyên số.”

Theo ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số (DTS), trong năm 2021, Việt Nam đã có rất nhiều dự án phát triển thành công bằng hình thức IDO (Initial DEX Offering – Phát hành tiền số lần đầu trên sàn giao dịch phi tập trung DEX - Decentralized Exchange) trên các sàn quốc tế, có những doanh nghiệp đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 100 triệu USD. Liên Minh Chuyển đổi số DTS sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái xoay quanh Blockchain cho doanh nghiệp thông qua việc cung cấp kiến thức, mô hình, nguồn lực đến cộng đồng.

TS. Phan Minh Đạt, Trưởng Phân viện Blockchain và Tài sản số cho biết, Phân viện sẽ đào tạo 6 bộ môn: Quản trị tài sản số, Pháp lý tài sản số, Giao dịch tài sản số, Chiến lược đầu tư tài sản số, Marketing tài sản số, Blockchain quản trị nhân sự. Ngoài những bộ môn trên, Phân viện Blockchain và Tài sản số có cả chương trình đào tạo dành cho CEO cùng chương trình kinh doanh trên hệ sinh thái sàn...

TS.Alex Pham, CEO kiêm đồng sáng lập FINA & Realbox.io chia sẻ: Công nghệ Blockchain và Metaverse đã đang và sẽ thay đổi thế giới thực của chúng ta một cách tốt hơn, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và sở hữu tài sản cho các nhà đầu tư cùng môi trường công bằng hơn cho xã hội.

Chẳng hạn, như Realbox City, ứng dụng tạo những trải nghiệm thành phố trực tuyến tại Việt Nam bằng công nghệ Blockchain và NFT (Non-fungible token - loại hình token có thể được tạo ra và sử dụng trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau). Đây là nơi người dùng có thể mua bán trao đổi tài sản, phát triển và kiến tạo những sản phẩm của riêng họ cũng như giao lưu với những người dùng khác và không bị giới hạn bởi thời gian hay không gian.