Đẩy mạnh kiểm tra các dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 15/9 đến ngày 31/10, Sở An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn thành phố, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở thông tin.

Theo đó, các đoàn kiểm tra của Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Trong trường hợp cần thiết, đoàn kiểm tra có thể mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp.

day-manh-kiem-tra-cac-dich-vu-an-uong-trong-truong-hoc-tren-dia-ban-tphcm-1-1725852257.jpg
Các dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ được đẩy mạnh kiểm tra từ 15/9 - 31/10. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Công tác kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng mua bán, hóa đơn mua vào, hồ sơ đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở…

Bên cạnh việc kiểm tra, Sở cũng tiến hành làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cán bộ quản lý trường học, người chế biến thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. 

“Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ với báo chí. 

Bà Lan cũng cho biết thêm bất kể hành vi vi phạm nào cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của Sở, đoàn kiểm tra lập hồ sơ vụ việc và kịp thời tham mưu Chánh thanh tra Sở xử lý vi phạm theo quy định. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của các cá nhân, tổ chức, đoàn kiểm tra kịp thời tham mưu chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Hương Trà (TH)