Đà Nẵng chuẩn bị tổ chức Ngày hội văn hóa ẩm thực năm 2024

“Mặn mà Đà Nẵng” là chủ đề xuyên suốt của Ngày hội văn hóa ẩm thực, dự kiến sẽ được diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 20/4 đến 21/4/2024 tại TP. Đà Nẵng.

Đây là chuỗi sự kiện, hoạt động nhằm giới thiệu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Đà Nẵng, được tổ chức bởi Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan.

Sự kiện nhằm mục đích đề cao giá trị của di sản văn hóa ẩm thực địa phương tới công chúng Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Qua đó giúp kết nối các nguồn lực đối tác và tạo môi trường tốt nhất cho hội viên Hiệp hội, đầu bếp, doanh nhân ngành phát triển, đóng góp nhiều hơn cho thành phố. Đồng thời, sự kiện còn nhằm mục đích tạo nên không gian giao lưu, học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới lạ và sâu sắc mang tính bản địa.

z5319074714115-b2e897aa246c14b14baa5c131f5a379e-1712312856.jpg
Một trong số hoạt động của Hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng

Tham gia ngày hội năm 2024 gồm có cộng đồng địa phương, nhà hàng, khách sạn, trường học, doanh nghiệp liên quan đến ngành thực phẩm và ẩm thực và những người quan tâm đến văn hóa và ẩm thực Đà Nẵng.

Ông Lý Đình Quân, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: “Nội dung Ngày hội văn hóa ẩm thực năm 2024 sẽ rất phong phú và đa dạng. Trong chuỗi sự kiện sẽ có các buổi hội thảo như: Hội thảo về đặc sản của quận Liên Chiểu: Gỏi cá, nước mắm Nam ô; Hội thảo về đặc sản của quận Cẩm Lệ: bánh tráng thịt heo, khô mè bà Liễu, nâng tầm thương hiệu rau gia vị,…”

“Bên cạnh đó, ngày hội cũng nhằm mục đích kết nối cung cầu thương mại giữa các doanh nghiệp và nguồn cung cấp nguyên liệu. Kết nối các nhà cung ứng trong ngành F&B với cộng đồng, các đối tác công nghệ và dịch vụ ẩm thực. Ngoài ra, tại ngày hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động văn nghệ dân gian lấy cảm hứng từ cuộc sống ven biển của người dân vùng đất Quảng Đà”, ông Quân nói.

z5319074775032-4e11b132379694bb2f398877e147e6ff-1712312856.jpg
“Mặn mà Đà Nẵng” là chủ đề ngày hội văn hóa ẩm thực năm 2024

Tại ngày hội, những đầu bếp nổi tiếng trong việc chế biến gỏi cá Đà Nẵng và những người làm nghề truyền thống như nước mắm Nam Ô, bánh tráng Túy Loan, bánh khô me cũng tụ họp lại để cùng nhau trao đổi, chia sẻ ý nghĩa của việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa ẩm thực địa phương.

Trong không gian của ngày hội, ban tổ chức cũng bố trí các gian hàng trưng bày như: gian trưng bày dành cho gỏi cá, nước mắm Nam Ô, đặc sản ẩm thực Liên Chiểu và bánh tráng thịt heo 02 đầu, bánh khô mè bà Liễu, bún mắm,... Khách đến tham quan cũng có thể tham dự phần thi quảng diễn gồm 2 tiết mục cho 2 đêm với gỏi cá Đà Nẵng và món ăn đặc sắc địa phương của 02 quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ.

Ngoài ra, ban tổ chức còn bố trí các không gian giao lưu, trò chuyện với các đầu bếp, nghệ nhân, doanh nhân và những người nắm giữ bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng.

z5319074753279-64924694af504bb64d49e5007c3ba342-1712312856.jpg
Các món ăn, các sản phẩm đặc trưng của TP. Đà Nẵng

Thông qua Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng năm 2024, ngoài việc khám phá thêm về những nét đẹp văn hóa và ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nhiều tên gọi thân thương như: Thành phố sông Hàn, thành phố của những cây cầu, thành phố của pháo hoa, thành phố của “5 không 3 có 4 an”… Chính vì vậy, Đà Nẵng mới được vinh danh là một trong những thành phố “Đáng đến và đáng sống” nhất thế giới.

Vũ Hà