Đà Lạt: Phát triển Đảng viên học sinh THPT

Võ Việt
Lê Nguyễn Khánh Băng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Trần Phú rất vinh dự và đầy tự hào, bởi là học sinh đầu tiên của Trường được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Em cũng vinh dự là một trong hai học sinh đầu tiên của TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để có được niềm vinh dự và đầy tự hào đó là cả quãng thời gian dài, liên tục nỗ lực phấn đấu rèn luyện để có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt, Khánh Băng đã 3 năm liền học sinh giỏi, đạt giải ba môn Sinh học cấp tỉnh, học sinh xuất sắc nhất khối 10 và khối 12; là học sinh Ba tốt cấp Trung ương và là gương mặt tiêu biểu trong vai trò thủ lĩnh của nhiều hoạt động thanh niên, được nhà trường đánh giá cao, thầy cô và bạn bè quý mến.

Nhận Quyết định kết nạp đảng viên trên tay, Khánh Băng bày tỏ: “Hôm nay được kết nạp vào Đảng, bản thân em rất vinh dự và tự hào. Ban đầu em chỉ có suy nghĩ là muốn học càng ngày càng tốt lên thôi nhưng mà lại thấy chỉ học tốt thôi thì chưa đủ nên em phải tham gia nhiều phong trào về Đoàn, về Hội và cũng phải tìm hiểu để hiểu biết về Đảng rồi tiếp tục học tập phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Và bản thân em cũng cảm thấy rất tự hào vì là một tấm gương tốt cho các em trong trường noi theo”.

dang-vien-1-1696317539.jpg
Bí thư Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ Trường THPT Trần Phú, TP. Đà Lạt trao Quyết định kết nạp đảng viên mới cho đồng chí Lê Nguyễn Khánh Băng

Để phát triển Đảng đối với học sinh trên địa bàn TP. Đà Lạt, đầu năm 2023, Trung tâm Chính trị thành phố phối hợp với Ban Tổ chức Thành Ủy và Thành đoàn Đà Lạt mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho 115 học sinh ưu tú của các trường THPT trên địa bàn thành phố. Đây là lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng đầu tiên được tổ chức dành cho đối tượng học sinh các Trường THPT trên địa bàn thành phố. Lớp bồi dưỡng không chỉ giúp các em nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, những kiến thức cơ bản về Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn là cơ sở để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, phấn đấu sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai. Kết thúc lớp học, toàn bộ 115 học sinh đã được nhận giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trên cơ sở đó, các chi, Đảng bộ trường học có sự phân công đảng viên tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng giúp đỡ các em học sinh để sớm được kết nạp Đảng.

Anh Võ Hiệp Hoàng - Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Phú, cho biết: “Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, được Đảng bộ cũng như chi bộ phân công theo dõi để phát triển đảng viên trong học sinh, ngay từ đầu năm Đoàn trường đã thành lập tổ trung kiên là những đoàn viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện để có thể kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Năm vừa rồi, Đoàn trường đã giới thiệu cho Đảng bộ 18 đoàn viên học sinh ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng và rất vinh dự khi cuối năm học vừa rồi, đồng chí Lê Nguyễn Khánh Băng đã được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Như vậy, đến nay toàn TP. Đà Lạt đã có 05 em học sinh được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm 03 học sinh Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt, 01 học sinh Trường THPT Trần Phú và 01 học sinh Trường THCS và THPT Đống Đa.

dang-vien-2-1696317539.jpg
Lãnh đạo Đảng bộ, Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Phú tặng hoa chúc mừng Lê Nguyễn Khánh Băng)

Để có được kết quả trên, các Trường bậc THPT trên địa bàn TP. Đà Lạt đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt. Qua đó có thể lựa chọn những học sinh thực sự ưu tú, có thành tích cao trong học tập và rèn luyện để xem xét giới thiệu học lớp nhận thức về Đảng nhằm tạo nguồn phát triển đảng viên, cũng như nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Em Nguyễn Thị Thu Thảo - Học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt, phấn khởi nói: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam đó là mơ ước cũng như là một quá trình em đã trau rồi, luyện tập rất nhiều và hôm nay em tự hào, hạnh phúc vì đã làm được điều đó. Nhưng bên cạnh đó em cũng gánh trên mình một trọng trách rất lớn lao đó là làm sao để cố gắng hơn nữa trau dồi bản thân mình để xứng đáng là đảng viên mới của Đảng”.

Cô Vũ Thị Quế - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, TP. Đà Lạt, cho biết thêm:“Đối với Đảng bộ trường THPT Trần Phú thì chúng tôi rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Và trong 3 năm trở lại đây thì chúng tôi đã thành lập tổ trung kiên là tập hợp những em học sinh ưu tú xuất sắc trong học tập cũng như rèn luyện cũng như trong các hoạt động phong trào và từ đó bồi dưỡng xây đắp niềm tin cho các em. Đó là động lực để cho các em có chí hướng phấn đấu vào Đảng và cũng là nguồn để chúng tôi tiếp tục củng cố và xây dựng để có thể kết nạp nhiều hơn đảng viên là học sinh”.

Có thể nhận thấy, hầu hết những học sinh ưu tú của TP. Đà Lạt đều sớm có ý thức noi gương truyền thống cách mạng của gia đình và những thế hệ đảng viên đi trước, mang khát vọng phấn đấu hết mình để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Và đặc biệt những đảng viên khi mới ở tuổi 18 không chỉ là niềm tự hào của bản thân các em mà còn của cả gia đình bởi đây vừa là sự kế thừa, vừa là cơ hội và động lực để các em tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, cũng như phấn đấu nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong hành trang phía trước. Các em cũng sẽ có thêm niềm vinh dự, tự hào và cả trách nhiệm của một người đảng viên là người luôn tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động và là hạt nhân chính trị tại cơ sở.

dang-vien-3-1696317539.jpg
Lãnh đạo Đảng bộ, Ban Giám hiệu, các đồng chí Đảng ủy viên thuộc Đảng bộ Trường THPT Trần Phú tặng hoa chúc mừng Lê Nguyễn Khánh Băng

Tin tưởng rằng những đảng viên trẻ của TP. Đà Lạt ở môi trường mới sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ, phấn đấu biến những giấc mơ, khát vọng trở thành hiện thực, là tấm gương sáng để các em học sinh ưu tú còn lại của TP. Đà Lạt noi theo rèn luyện để tạo nguồn phát triển Đảng viên mới cho các chi, Đảng bộ nhà trường cũng như cho tổ chức Đảng trên địa bàn TP. Đà Lạt./.

Đàm Trọng