Kon Tum: Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, thời gian gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn thực hiện quyết toán thuế, đã xuất hiện tình trạng mạo danh cơ quan thuế, cán bộ thuế và các cơ quan chức năng khác để gọi điện thoại, nhắn tin, hướng dẫn người nộp thuế truy cập vào các đường link gửi qua tin nhắn điện thoại để chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị của người dân, người nộp thuế, doanh nghiệp, hợp tác xã để lừa đảo.

Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế cần chủ động phối hợp với cơ quan thuế để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Thông tin về vấn đề này, ông Phan Minh Thế Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Kon Tum) cho biết, bản thân cũng đã nhận được cuộc điện thoại từ người lạ tự xưng là công tác tại Cục Thuế tỉnh Kon Tum hướng dẫn thực hiện thủ tục thuế.

Trước thông tin trên, nhằm giúp người dân, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã ( HTX), người nộp thuế (NNT) phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo, Cục Thuế tỉnh Kon Tum, khuyến cáo tất cả các văn bản liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế đều được cơ quan thuế đăng tải và công khai trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn) và Cục Thuế tỉnh Kon Tum (https://kontum.gdt.gov.vn) hoặc trang mạng xã hội: zalo, facabook của cục thuế. Tất cả các ứng dụng ngành Thuế cung cấp đều là miễn phí để người dân, DN có thể tải về và sử dụng.

img-4188-1719199027.jpeg
Cán bộ Chi cục thuế TP Kon Tum hướng dẫn người dân cài đặt app của ngành Thuế

Ông Phan Minh Thế cho biết thêm, cơ quan thuế không yêu cầu DN, HTX, hộ kinh doanh mang giấy chứng nhận đăng ký DN, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, căn cước công dân lên cơ quan thuế để đăng ký chính sách giảm thuế, cũng không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua email, hoặc tin nhắn, cuộc gọi. Do đó, nếu NNT nhận được cuộc gọi từ một người đại diện cho cơ quan thuế, hãy yêu cầu họ cung cấp thông tin xác thực như: tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ văn phòng; sau đó, hãy tự liên hệ với cơ quan thuế để xác minh thông tin của họ.

Đồng thời, NNT nếu nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi của các đối tượng có các dấu hiệu nêu trên thì cần thận trọng kiểm tra kỹ nội dung, lưu lại tin nhắn, cuộc gọi và phản ánh đến cơ quan thuế, cơ quan công an gần nhất để xử lý theo quy định pháp luật. “Để xác minh thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức Cục Thuế tỉnh Kon Tum hay không, NNT có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại liên hệ của cục thuế qua đường dây nóng hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế để được tư vấn và hỗ trợ” – ông Phan Minh Thế khuyến cáo.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, vừa qua trên địa bàn xuất hiện một người tên đăng ký zalo là Dũng Nguyễn số điện thoại 0917368745 giả danh cán bộ Cục Thuế tỉnh Kon Tum gọi điện thoại đến một số Giám đốc DN, HTX trên địa bàn yêu cầu giám đốc công ty cài đặt ứng dụng làm hồ sơ giảm thuế giá trị gia tăng và làm hồ sơ hoàn thuế. Điển hình DN nhận được cuộc gọi là Hợp tác xã Sản xuất Nông nghiệp và Dịch vụ Thương mại Cao nguyên Coffee. Nhờ cảnh giác trước các thủ đoạn của kẻ gian, Giám đốc các DN, HTX này đã tránh được chiêu thức lừa đảo vì sau khi xác minh, Cục Thuế tỉnh Kon Tum xác định không có cán bộ nào tên ABC

Ông Phan Minh Thế, Trưởng Phòng tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Kon Tum) cho biết, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng tội phạm này. “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận điện thoại giả danh cán bộ thuế, người dân cần bình tĩnh trước các áp lực đe dọa, không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng điện thoại giả mạo; thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn” – ông Phan Minh Thế Cục thuế tỉnh Kon Tum khuyến cáo.

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp và các cơ quan chức năng để trục lợi cá nhân, lừa đảo NNT… Hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, DN, HTX, hộ kinh doanh; gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức của cơ quan thuế. Trước tình trạng trên, cơ quan thuế các cấp đã nhiều lần cảnh báo NNT cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế gọi điện thoại, nhắn tin, dùng công nghệ AI gọi video call qua zalo, viber, telegram,... để tiếp cận NNT, nhằm chiếm đoạt tiền.

Lãnh đạo khẳng định cơ quan thuế không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Thuế cảnh báo đến NNT khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Nhằm giúp NNT phòng tránh vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt, trong thời điểm quyết toán thuế như hiện nay, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị NNT không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Đồng thời, NNT kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế

Lãnh đạo cục Thuế tỉnh Kon khuyến cáo NNT tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo,... tự nhận là đại diện cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế. NNT cần tìm hiểu thêm để nhận biết chính xác các thông tin liên quan đến ngành Thuế như: ứng dụng thuế, cổng thông tin, số điện thoại hỗ trợ..., truy cập vào trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế qua địa chỉ có giao thức “https” và tên miền quốc gia “gdt.gov.vn” để xác minh thông tin.

Đoàn Khôi