Đắk Lắk tổ chức lễ hội cà phê lớn nhất từ trước đến nay

Võ Việt
Tối nay (10/3), lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lần thứ 8 - 2023 chính thức khai mạc với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới".
ca-phe-5-1678466287.jpg
Toàn cảnh khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lần thứ 8 - 2023

Tham dự đêm khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Đắk Lắk, đại diện các đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê trong nước và quốc tế, cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

ca-phe-11-1678466394.jpg
Lãnh đạo tỉnh tham dự và chỉ đạo lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lần thứ 8 - 2023

Lễ hội cà phê lần này diễn ra trong 5 ngày (10 - 14/3) được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 18 hoạt động chính diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột và nhiều huyện trong tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, nổi bật là các hoạt động thi pha chế cà phê đặc sản VN 2023, triển lãm chuyên đề "Lịch sử cà phê thế giới"; hội chợ - triển lãm chuyên ngành cà phê; hội thảo phát triển cà phê chất lượng cao; thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê; triển lãm trưng bày và hội thi sinh vật cảnh; hội thi nhà nông đua tài; đua thuyền độc mộc hồ Lắk, hội voi Buôn Đôn…

ca-phe-10-1678466130.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, sau 48 năm giải phóng, diện tích cà phê của Đắk Lắk đã ổn định ở mức trên 210 nghìn hec ta, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520 nghìn tấn, chiếm hơn 30% sản lượng cà phê toàn quốc. Cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Riêng năm 2022, cà phê Đắk Lắk đã đóng góp phần lớn vào sản lượng 1,7 triệu tấn và doanh thu đạt hơn 4 tỷ Đô la xuất khẩu cà phê của cả nước.

ca-phe-9-1678466130.jpg
Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại đêm khai mạc lễ hội cà phê

“Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với nhiều kỳ vọng mới là niền tin cũng là khát vọng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk phát huy tiềm năng nội lực, đặc biệt là tiếp nối thành công chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản với quyết tâm đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới”, ông Phạm Ngọc Nghị cho biết.

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao những đóng góp của ngành cà phê vào sự phát triển kinh tế đất nước. Phó thủ tướng cũng ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Đắk Lắk trong xây dựng kinh tế, phát triển một ngành cà phê bền vững, góp phần tạo nên vị thế lớn của ngành cà phê Việt Nam hiện nay.

ca-phe-4-1678466130.jpg
Hoa hậu H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông của lễ hội cà phê lần thứ 8 - 2023

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp và ngành cà phê thực hiện hiệu quả tái canh cà phê và hướng tới sản xuất quy mô lớn, tạo cơ chế chính sách cho người trồng cà phê, sản xuất chế biến cà phê, chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra những sản phẩm cà phê chất lượng, cạnh tranh lành mạnh với thị trường cà phê thế giới. Đặc biệt, đưa ứng dụng công tác xây dựng thương hiệu phải được chú trọng và quan tâm hơn nữa.

ca-phe-6-1678466287.jpg
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc lễ hội cà phê lần thứ 8

“Phải xây dựng chiến lược quảng bá, marketing, định vị thương hiệu phù hợp với năng lực của mình. Chú trọng xúc tiến, hình thành được các mối liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng cà phê; phát triển thương mại điện tử, đa dạng kênh tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kết nối giữa người sản xuất với thị trường tiêu dùng. Đẩy mạnh phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản Việt Nam với hương vị đặc biệt, đặc thù được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng ngày càng cao”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

ca-phe-12-1678466891.jpg
Người dân quay lại những khoảnh khắc của đêm khai mạc lễ hội cà phê lần thứ 8

Theo ban tổ chức, lễ hội nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản VN; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê, góp phần nâng tầm giá trị, vị thế của cà phê VN trên thị trường thế giới. Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc sẽ có nhiều tiết mục nghệ thuật ấn tượng, thể hiện tinh thần sáng tạo, đổi mới để lan tỏa, giới thiệu văn hóa cà phê Buôn Ma Thuột, hướng đến mục tiêu đưa TP. Buôn Ma Thuột thành điểm đến của cà phê thế giới...

Võ Việt