Cậu bé 3 tuổi nhớ được hơn 200 quốc kỳ, logo các đội bóng, hãng xe thế giới

Huyền Văn

Khải Đăng (3 tuổi) khiến nhiều người thán phục khi có thể nhận dạng hơn 200 quốc kỳ, quốc huy các nước và cả logo của các đội bóng, hãng xe trên thế giới.

nlntv-em-be-1663658500.jpg
Lê Khải Đăng (hiện 3 tuổi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhớ mặt chữ, mặt số rất nhanh. Đăng có thể đọc vanh vách tên các nước trên thế giới nhờ nhận dạng được quốc kỳ, quốc huy.

Trí nhớ siêu phàm

Ở độ tuổi này, khi nhiều trẻ vẫn đang bi bô tập đọc thì Khải Đăng đã đọc tên các nước dựa vào hình ảnh quốc kỳ, quốc huy. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - mẹ Khải Đăng - mua nhiều bộ hình ảnh các nước trên thế giới cho con xem và chỉ sau một thời gian ngắn, Khải Đăng nhận dạng được hết.

Khải Đăng còn có thể nhận biết logo của các Câu lạc bộ bóng đá ở giải Ngoại hạng Anh như: Wolverhampton Wanderers, Southampton, Aston Villa, Chelsea… ; ở La Liga như: Real Madrid, Villarreal, Atletico Madrid, Valencia…và ở V.League như: Hà Nội FC, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, B.Bình Dương... Không những vậy, Khải Đăng còn nhanh chóng xếp từng logo của câu lạc bộ tương ứng với giải đấu mà đội bóng tham dự với độ chính xác 100%.

nlntv-embe2-1663658682.jpg
Khải Đăng khiến nhiều người thán phục với tài năng nhận dạng hơn 200 quốc kỳ, quốc huy các nước.

Khả năng ghi nhớ "siêu phàm" của Khải Đăng được phát hiện khi mới gần 2 tuổi. "Phát hiện con đọc vanh vách tên của các nước thông qua quốc kỳ, quốc huy chỉ sau thời gian ngắn tìm hiểu, vợ chồng tôi rất bất ngờ. Nhiều lần chúng tôi quay lại clip để làm kỷ niệm và khoe với bạn bè", chị Hạnh chia sẻ.

Khải Đăng cũng không mấy hứng thú với các bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, cậu chỉ đam mê xem các video, clip về địa lý, bóng đá và các hãng xe trên thế giới.

Chị Hạnh cho biết bản thân chưa bao giờ bắt con phải học điều gì mà để con thỏa thích tự tìm tòi, học tập thứ con muốn. Khải Đăng thường xuyên hỏi mẹ về các chủ đề khác nhau. Đôi khi chị Hạnh không biết câu trả lời và phải cố gắng tìm hiểu để giải thích với con trai. “Bên cạnh hỗ trợ con, tôi cũng tìm các cách phát âm chính xác nhất trên mạng Internet để cho con đọc tên tiếng Anh chuẩn”, chị Hạnh nói.

Thấy Khải Đăng ghi nhớ nhanh, nhiều bạn bè cũng như mọi người trên Facebook thường xuyên xin phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng con từ chị Hạnh. 

Gây 'sốt' ở Siêu tài năng nhí

Trong chương trình “Siêu tài năng nhí "– mùa 3, tập 7, cậu bé Khải Đăng đã gây sốc cho  Ban giám khảo và khán giả về khả năng ghi nhớ siêu phàm của mình.

Khải Đăng tham gia chương trình “Siêu tài năng nhí” của Đài Truyền hình TP.HCM sau khi tìm hiểu trên mạng. Tuy bé Đăng chỉ mới 3 tuổi, không có kinh nghiệm “đấu trường”, nhưng chị Hạnh đã mạnh dạn đăng ký cho con tham gia. 

"Tôi gửi những video đã quay cho Ban tổ chức. Ban tổ chức kiểm tra trực tuyến thấy đạt nên gia đình đăng ký cho cháu tham gia", chị Hạnh nói.

nlntv-embe4-1663658803.jpg
Khải Đăng đã khiến nghệ sĩ Trấn Thành, Hari Won và nhiều khán giả vô cùng thích thú trong chương trình Siêu tài năng nhí. (Ảnh gia đình cung cấp)

Tưởng rằng các phần thi trong chương trình sẽ gây khó cho cậu bé nhưng nhờ siêu trí nhớ “trời cho” Khải Đăng đã hoàn thành phần thi xuất sắc.

Cụ thể trong phần mở đầu, Khải Đăng đã khiến Ban giám khảo gồm nghệ sĩ Trấn Thành, Hari Won và nhiều khán giả vô cùng thích thú, thán phục khi nhận biết và xếp từng logo câu lạc bộ tương ứng với giải đấu bóng đá giải Ngoại hạng Anh, La Liga, V.League chính xác.

Ở phần 2 và phần 3, Ban giám khảo và MC của chương trình đặt ra “đề bài” cho Khải Đăng nhìn quốc kỳ, quốc huy và hình lãnh thổ của một số nước. Giống phần trước, với trí nhớ cực tốt, cậu bé đã dễ dàng vượt qua thử thách.

Điểm đặc biệt ở 2 phần này là thử thách có độ khó cao hơn nhưng Khải Đăng vẫn tự tin trả lời chính xác tên từng quốc gia, dù có những nước tương đối xa lạ và khó đọc như: Maldives, Dominica, Tunisia, Burkina Faso.

Ngoài ra, chương trình cũng cho đề bài khó hơn khi chọn một góc hình ảnh bất kỳ trong quốc huy của các nước trên thế giới. Khải Đăng khiến mọi người vỡ òa khi hoàn thành tốt phần thi của mình.

Chị Hạnh chia sẻ, trước khi ghi hình, chị chỉ lo lắng Khải Đăng không tự tin giao tiếp, song bất ngờ là bé trò chuyện thoải mái với các cô chú trong chương trình. Hơn nữa, Đăng đã hoàn thành thử thách  dễ dàng khiến chị vô cùng hạnh phúc, tự hào.

nlntv-embe3-1663658889.jpg
Với sự nhanh nhạy, trong tích tắc Khải Đăng tìm ra quốc kỳ và quốc huy của các nước trên thế giới.

Kết thúc chương trình, Khải Đăng nhận được nhiều phần thưởng bằng tiền mặt, phần quà, học bổng của Ban tổ chức. Khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả trên khắp cả nước cũng bày tỏ sự thán phục trước màn thể hiện của cậu bé người Gia Lai.

"Vì cháu còn quá nhỏ nên tôi cũng chưa dám định hướng tương lai cho con, tôi tôn trọng mọi sự quyết định và sở thích của con. Bản thân là cha mẹ nên vợ chồng tôi cũng sẽ tiếp tục chỉ dạy và hỗ trợ để con được thỏa niềm đam mê của mình", chị Hạnh bộc bạch.

Trao đổi với PV VTC News, cô Lê Thị Thuận Anh - Giáo viên trường mầm non Hoa Hồng (TP Pleiku) cho biết dù chỉ mới tiếp xúc với Khải Đăng gần một tuần song cậu bé bộc lộ được rất nhiều điểm đặc biệt. “Tôi rất bất ngờ với trí nhớ của cậu bé. Khải Đăng rất thông minh, lanh lợi, thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, đặc biệt là địa lý. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, được giáo dục đúng phương hướng, cậu bé sẽ phát huy được hết tố chất vốn có của mình”, cô Anh chia sẻ.