Nghệ An: Công ty Tân Hoàng Khang hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng tới các hộ dân ảnh hưởng bởi các "hố tử thần"

Qua rà soát, kiểm tra thực trạng, phía Công ty Tân Hoàng Khang đã xác định và hỗ trợ cho 447 hộ dân bị thiệt hại với số tiền 10,428 tỷ đồng.

12-1678850943.jpg
Những "hố tử thần" này có diện tích trung bình vài mét, đặc biệt có hố cả hàng chục mét, chiều sâu không thấy đáy

Ngày 14/3, ông Trần Đức Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 447 hộ dân nhận 10,428 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ Công ty Tân Hoàng Khang.

Đây là những hộ bị ảnh hưởng bởi vụ việc sụt lún đất gây hư hỏng nhà cửa xảy ra tại xã Châu Hồng vào cuối năm 2020 và kéo dài đến năm 2022.

Hiện nay đang còn 2 hộ dân chưa nhất trí nhận tiền hỗ trợ do có yêu cầu số tiền hỗ trợ cao hơn. Có 67 hộ dân đề nghị cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại để được hỗ trợ và đang được chính quyền địa phương kiến nghị Công ty Tân Hoàng Khang xem xét.

Theo đó, từ cuối năm 2020 đến năm 2022, trên địa bàn xã Châu Hồng liên tục xuất hiện "hố tử thần" khi xảy ra hiện tượng sụt lún ruộng, đất vườn, thậm chí là nhà dân bị sụt lún gây nứt nẻ, hư hỏng. Toàn bộ giếng nước ngầm trên địa bàn xã này đều bị can trơ đáy.

Những "hố tử thần" này có diện tích trung bình vài mét, đặc biệt có hố cả hàng chục mét, chiều sâu không thấy đáy.

Không chỉ nhà dân bị nứt nẻ, nhiều trụ sở trường học, ủy ban xã, bưu điện xã cũng bị nứt nẻ nghiêm trọng.

13-1678850943.jpg
UBND huyện Quỳ Hợp thành lập Tổ công tác hỗ trợ để khắc phục, sửa chữa nhà ở, công trình bị ảnh hưởng do tình trạng sụt lún đất gây ra

Tháng 8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng cạn nước ở xã Châu Hồng. Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm định, đánh giá công trình bị ảnh hưởng và có phương án hỗ trợ cho người dân.

UBND huyện Quỳ Hợp sau đó đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ để khắc phục, sửa chữa nhà ở, công trình bị ảnh hưởng do tình trạng sụt lún đất gây ra. Kết quả kiểm tra, có tổng số 449 hộ dân ở xã Châu Hồng bị ảnh hưởng bởi các vụ sụt lún.

Được biết, trong 447 hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, hộ thiệt hại nhiều nhất được nhận 300 triệu đồng, hộ ít nhận chỉ nhận được 5 triệu đồng.

Thắng Vũ

Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/nghe-an-cong-ty-tan-hoang-khang-ho-tro-hon-10-ty-dong-toi-cac-ho-dan-anh-huong-boi-cac-ho-tu-than-a9829.html