Đua thuyền độc mộc, tôn vinh giá trị văn hoá Tây Nguyên

Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 năm 2023 tiếp tục đánh dấu một bước đổi mới trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đưa các giá trị văn hóa trở lại với đời sống cộng đồng, phục vụ công cuộc đổi mới của đất nước, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của quần chúng Nhân dân.

dua-thuyen-9-1678674672.jpg
Gay cấn lượt đua về đích thuyền độc mộc 4 vận động viên

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk là một trong những hoạt động chính giới thiệu những tiềm năng văn hóa, du lịch sinh thái của huyện Lắk, tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây nguyên.

dua-thuyen-8-1678674672.jpg
Dồn lực đưa thuyền cán đích

Đến với hội đua thuyền năm nay có 05 đơn vị tham gia thi đấu với tổng số 86 vận động viên đến từ Thị trấn Liên Sơn, các xã Yang Tao, Bông Krang, Đăk Liêng và khu du lịch Lăk Ten Tedcam, tham gia ở 03 nội dung thi đấu gồm: đua thuyền độc mộc 04 vận động viên, 03 vận động viên và 02 vận động viên. Đường đua có chiều dài 300m xuất phát từ bờ hồ Lăk resort và đích đến tại bờ hồ quảng trường hoa viên.

dua-thuyen-6-1678674671.jpg
17 thuyền độc mộc khởi tranh giải đua thuyền lần thứ 3 huyện Lắk

Ông Nay Y Phú - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lắk, Trưởng ban tổ chức lễ hội đua thuyền chia sẻ: “Đây là hoạt động văn hoá thiết thực để quảng bá, bản sắc, tiềm năng địa phương tới du khách để phát triển, xây dựng huyện Lắk nói riêng và Đắk Lắk nói chung. Ngoài hoạt động đua thuyền chính còn có các hoạt động phụ trợ như lễ phục dựng nghi lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khoẻ cho voi, gian hàng, hội trại,… để hôm nay thật sự là ngày hội toàn dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá bản sắc này, lan toả hơn nữa đến người dân và du khách quốc tế”.

dua-thuyen-10-1678674672.jpg
Đông đảo người dân và du khách mãn nhãn thưởng thức cuộc tranh tài đua thuyền độc mộc tại hồ Lắk
dua-thuyen-11-1678674672.jpg
Khán giả nhí không ngại nắng gió Tây Nguyên chờ đợi trận đua tài

Anh Y Sel Je, vận động viên đội đua Liên Sơn hào hứng: “Đến với hội đua năm nay, cảm xúc của tôi rất hồi hộp và vinh dự được là vận động viên của hội đua thuyền độc mộc hôm nay. Mặc dù trong thời gian tập luyện có nhiều khó khăn như gió to, sóng cao nhưng may mắn hôm nay thời tiết rất đẹp, đem đến cho khán giả một màn trình diễn gay cấn, sôi động. Tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động thể thao ý nghĩa như thế này để gắn kết mọi người với nhau, đồng thời cùng chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá của huyện Lắk chúng tôi”.

Ông Nay Y Phú - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lắk, Trưởng ban tổ chức Lễ hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 năm 2023

Kết thúc hội đua, Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải khuyến khích cho các đơn vị. Cụ thể, giải nhất ở nội dung đua 2 và 3 vận động viên thuộc về thuyền số 12 thị trấn Liên Sơn; giải nhất ở nội dung đua 4 vận động viên thuộc về thuyền số 1 của xã Đắk Liêng và giải nhất toàn đoàn thuộc về thị trấn Liên Sơn.

dua-thuyen-4-1678674672.jpg
Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải khuyến khích cho các đơn vị.

Thông qua hoạt động văn hoá thiết thực này sẽ góp phần kết nối các giá trị văn hoá truyền thống, bản sắc cộng đồng đến với người dân và du khách thập phương; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao nhận thức, ý thức tự lực, tự cường, tinh thần tự hào về truyền thống văn hóa của các dân tộc qua hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Võ Việt -Phan Học

Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/dua-thuyen-doc-moc-ton-vinh-gia-tri-van-hoa-tay-nguyen-a9782.html