Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang, một ngày sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra thành phố phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Công an cùng các đơn vị liên quan kiểm tra bếp ăn bán trú của trường Ischool và Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam là nơi ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho trường đã kết luận sau khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm để làm rõ vụ ngộ độc làm 1 học sinh 6 tuổi tử vong cách đây hơn nửa tháng.
Sau khi lấy mẫu thực phẩm liên quan bữa trưa và bữa xế ngày 17/11, gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Kết quả xác định cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ngộ độc.
Trong báo cáo còn nêu, khi làm việc với người giám sát, nhân viên bếp thì nguyên liệu cánh gà được nhập vào hôm trước (chiều 16/11). Thực phẩm còn nguyên thùng, được để trên bàn trong khu vực bếp tới sáng hôm sau thì đưa ra chế biến.
Chính xác là, từ 7h30-8h ngày 17/11, thùng cánh gà chưa rã đông được nhân viên bếp ngâm trực tiếp vào nước để rã đông rồi luộc sơ, sau đó mang đi chiên. “Thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn", Trung tâm Y tế Nha Trang cho hay.
Cơ quan chức năng cũng ghi nhận, bếp ăn ở trường Ischool Nha Trang có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng. Nơi này cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng, chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày.
Khu vực bếp có đầy đủ thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...
Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 bộ luật Hình sự từ hôm 23/11.
Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/da-tim-ra-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-o-ischool-nha-trang-a8201.html