Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường, là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể thiếu hụt về tiết insulin hoặc đề kháng với insulin hoặc cả 2, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng.
Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng một cách nhanh chóng, số bệnh nhân tăng gấp đôi trong vòng 10 năm. Năm 2017, số bệnh nhân đái tháo đường là 3.54 triệu người (khoảng 5.5% dân số), số bệnh nhân tiền tiểu đường (có rối loạn dung nạp glucose) là 4.79 triệu người (khoảng 7.4% dân số), nghĩa là cứ 7.5 người sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Dự đoán đến năm 2045, con số này sẽ tăng lên chiếm 7.7% tổng dân số.
Do vậy các bạn luôn luôn để trong nhà các loại rau sẵn có đem lại hiệu quả tuyệt để không lo mắc bệnh tiểu đường.
Rong biển
Rong biển là món ăn khá phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Bởi ăn rong biển được biết đến như một cách siêu lành mạnh và bổ dưỡng để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống. Sử dụng rong biển thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh, trong đó có tiểu đường.
Rong biển là loại thực phẩm rất giàu polysaccharide, caroten, protein và các loại vitamin khác nhau. Trong đó, polysaccharide trong rong biển có thể làm giảm lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả. Nếu trong khoảng thời gian 3 ngày, bạn ăn rong biển có thể làm giảm lượng đường trong máu một một chút, nhưng nếu bạn ăn trong năm ngày thì sẽ giúp làm giảm bớt lượng đường trong máu hơn rất nhiều.
Không chỉ vậy, rong biển còn là một trong những loại thực phẩm chống ung thư tuyệt vời, đặc biệt là ức chế ung thư tuyến giáp hiệu quả. Vì vậy, bạn nên bổ sung rong biển trong thực đơn mỗi ngày, nhưng tốt nhất là bạn nên ăn trong khi đói sẽ giúp đem lại hiệu quả.
Một số món ngon được chế biến từ rong biển như: rong biển cháy tỏi ớt, canh rong biển - món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, cơm cuộn rong biển...
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua là một loại trái cây nhiệt đới, giống bầu được cho là mang lại nhiều lợi ích. Mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm, như một loại nước ép được gọi là nước ép karela, hoặc như một loại trà. Việc ăn mướp đắng có thể giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì nó có chứa các thành phần làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu.
Sở dĩ mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu như vậy là do trong hạt mướp đắng có chứa các protein có chức năng tương tự như insulin. Trong khi đó, chúng ta biết rằng insulin có tác dụng làm chuyển hóa glucose trong máu thành nhiệt năng từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể và giữ cho nó ở trạng thái bình thường. Đồng thời, chiết xuất từ quả hoặc hạt của mướp đắng còn có thể thúc đẩy quá trình phân hủy đường, chuyển hóa lượng đường dư thừa thành nhiệt lượng và cải thiện sự cân bằng chất béo trong cơ thể.
Rau diếp (xà lách)
Đối với những người yêu thích món thịt nướng thì có lẽ rất quen thuộc với loại rau này. Rau diếp hay còn được gọi là rau xà lách, chúng giá trị dinh dưỡng rất cao do thành phần chứa nhiều protein, đường, caroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt...
Đặc biệt, rau diếp còn chứa ít carbohydrate, nhưng lại giàu muối vô cơ và vitamin, nhất là niacin. Đây là chất có thể kích hoạt insulin, bệnh nhân tiểu đường thường xuyên ăn rau diếp có thể cải thiện quá trình chuyển hóa đường hiệu quả. Rau diếp có cấu tạo rất mềm, có thể dùng để ăn sống, xào hoặc ngâm chua hoặc là loại rau được sử dụng phổ biến để cuộn thịt nướng rất ngon.
Đậu bắp
Ngày nay, quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, thành một món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo có chất nhầy kết dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó, trong đó là tác dụng trong ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Đậu bắp là một loại thực phẩm ít đường và giàu chất xơ hòa tan nên chúng đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình bài tiết insulin. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen. Đây là những chất có ích rất nhiều trong việc tăng cường khả năng phòng chống và ngăn ngừa ung thư cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến đậu bắp theo nhiều cách khác nhau như xào, luộc hoặc nướng lên. Một số món ngon khác như đậu bắp chiên bột, thịt heo cuộn đậu bắp... vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đậu bắp còn có thể dùng pha với trà, nhưng không nên uống qua đêm vì nó rất có hại cho cơ thể con người.
Huyền Anh(TH)
Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/thuoc-ha-duong-huyet-tu-nhien-co-san-trong-cac-cac-loai-rau-khong-lo-mac-benh-tieu-duong-a6822.html