Hàng triệu ca tử vong vì mỡ máu cao, nhưng người Việt vẫn đang 'thờ ơ'

Theo thống kê, mỡ máu cao gây ra 4,4 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Riêng tại Việt Nam, có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Nhìn chung, cộng đồng có thái độ "thờ ơ" với tăng cholesterol - mỡ máu: Ăn nhà hàng, đồ xào rán, nhiều thịt mỡ, ít rau, trái cây, ít hoạt động thể lực....

moi-nam-co-hang-trieu-ca-tu-vong-vi-mo-mau-cao-nhung-nguoi-viet-van-dang-tho-o-01-1661403388.JPG
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu khai mạc hội thảo

Sáng nay (25/8), tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, dinh dưỡng và tim mạch. PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: "Theo thống kê về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2019, rối loạn lipid máu, thường được biết tới với tên gọi mỡ máu cao gây ra gần 4.4 triệu ca tử vong, tương đương 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu và được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mạn tính không lây. Nhưng đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam, theo thống kê, có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này".

moi-nam-co-hang-trieu-ca-tu-vong-vi-mo-mau-cao-nhung-nguoi-viet-van-dang-tho-o-1661400168.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Theo bà Xuyên, mỡ máu cao đã và đang trở thành vấn đề báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội kiêm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng mỡ máu cao có thể gây ra đối với sức khỏe.

Báo cáo của ông Dũng cho biết, tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người cholesterol máu cao (30%), ở thành thị là 43%. Hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-65 bị thừa cholesterol máu. Thực trạng này chứng tỏ cộng đồng có thái độ "thờ ơ" với tăng cholesterol - mỡ máu: Ăn nhà hàng, đồ xào rán, nhiều thịt mỡ, ít rau, trái cây, ít hoạt động thể lực.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn mạnh đến quan điểm sai lầm của người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ máu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Thực ra, chất béo là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý. Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khoẻ trên thế giới cũng nhấn mạnh đến việc không cần thiết phải kiêng sử dụng chất béo hoàn toàn.

moi-nam-co-hang-trieu-ca-tu-vong-vi-mo-mau-cao-nhung-nguoi-viet-van-dang-tho-o-02-1661403531.JPG
Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến, chia sẻ từ chuyên gia, khách mời

Tại hội thảo, bên cạnh các báo cáo khoa học thực trạng thừa cholesterol và một số hướng dẫn dinh dưỡng dành cho người bị mỡ máu cao, đã có nhiều ý kiến được chuyên gia y tế, khách mời cùng đưa ra chia sẻ, thảo luận.

Các ý kiến thống nhất cho rằng, một trong số những giải pháp chính giúp dự phòng và cải thiện tình trạng mỡ máu cao là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Không cần thiết phải hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn mà thay thế bằng việc lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, hạn chế chất béo bão hòa, trans fat và hạn chế đường bổ sung. Ngoài ra, tăng cường bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như Phytosterol, Gamma-Oryzanol từ thực phẩm và các loại dầu thực vật cũng là một giải pháp mới góp phần cải thiện tình trạng thừa cholesterol. 

Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và những hậu quả nghiêm trọng do tình trạng thừa cholesterol, mỡ máu cao gây ra, đồng thời hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh tới toàn thể cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức cũng như cải thiện chế độ ăn uống của người Việt nói chung theo hướng tốt cho sức khỏe hơn. 

Hoàng Nam

Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/moi-nam-co-hang-trieu-ca-tu-vong-vi-mo-mau-cao-nhung-nguoi-viet-van-dang-tho-o-a6308.html