Ngọt giòn “hồng cậy” trên quê hương Bác

Về với Nam Đàn, du khách không chỉ hiểu hơn vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, “sơn thủy hữu tình”, mà còn có thể thưởng thức những món ngon mang đậm phong vị quê hương xứ Nghệ,… Trong đó phải kể đến quả "hồng cậy" ở vùng đất này, ai "lỡ" nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi.

nam-dan-13-1731034933.jpg
Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, trong đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các xã Nam Anh, Nam Xuân đều xem hồng là cây chủ lực. Người dân nơi đây cũng trăn trở về thương hiệu, kỹ thuật bảo quản, chế biến, quảng bá, mở rộng thị trường, mong muốn hồng có giá hơn, có đầu ra ổn định hơn
nam-dan-4-1731034934.jpg
Loại “hồng cậy” trồng nhiều ở địa bàn huyện Nam Đàn, tập trung ở các xã Nam Thanh, Nam Xuân, Nam Anh... mùa này đang chín rộ.
nam-dan-16-1731034932.jpg
Mùa này, về các xã Nam Thanh, Nam Xuân, Nam Anh,... chúng ta có thể thấy những vườn hồng cậy trĩu quả. Đây là giống hồng quả to và không có hạt. Khi già, quả có màu vàng tươi.
nam-dan-8-1731034933.jpg
Đến mùa hồng chín, người dân hối hả thu hoạch để phục vụ du khách gần xa khi đến Nam Đàn
nam-dan-17-1731034933.jpg
Quả "hồng cậy" ở vùng đất này, ai "lỡ" nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi
nam-dan-6-1731034932.jpg
Để có được vị ngon ngọt, đảm bảo là thức quà "sạch", người dân địa phương phải có những bí quyết riêng.
nam-dan-5-1731034932.jpg
Hái hồng vào thời điểm nào cũng là bí quyết của người làm vườn
nam-dan-23-1731034934.jpg
Theo bí quyết của bà con, tuy đơn giản nhưng cũng phải đúng cách thì hồng mới hết chát
nam-dan-21-1731034932.jpg
Đặc biệt, phải biết ước lượng để ngâm sao cho vừa đủ thời gian, bởi nếu ngâm lâu quá thì hồng dễ bị nhũn, giảm đi vị ngọt, nhưng nếu ngâm chưa tới thì lúc ăn sẽ bị chát
nam-dan-1-1731034932.jpg
Trước khi ngâm hồng, bà con thường rải hồng ra một khoảng sân rộng để hồng bớt nhựa chát
nam-dan-18-1731034933.jpg
Sau khi ngâm, hồng được vớt lên để khoảng 1-2 ngày cho ráo nước và tan hết nhựa chát thì có thể gọt bỏ vỏ để ăn
nam-dan-11-1731034934.jpg
Sự hấp dẫn của vườn hồng chín đã mở ra hướng khai thác mới cho người dân địa phương trong việc phát triển du lịch sinh thái gắn với cây hồng
nam-dan-12-1731034933.jpg
Đây là thứ quả ngon ngọt, đặc biệt là "sạch" nên được nhiều người rất thích, nhất là làm quà cho trẻ nhỏ

 

Võ Việt - Quốc Đàn

Link nội dung: https://nguonluc.com.vn/ngot-gion-hong-cay-tren-que-huong-bac-a18080.html